Bài tập chữa đau vai gáy cột sống

Bài tập chữa đau vai gáy cột sống

Đau vai gáy cột sống là một hội chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Bệnh xuất hiện với những cơn đau nhức khắp mình, nhất là vùng vai, gáy, cổ, cột sống lan xuống bả vai, khiến ta chân tê mỏi… gây nên những mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày.

Khi bị đau vai gáy cột sống người bệnh có thể lựa chọn nhiều cách điều trị khác nhau. Đối với trường hợp bệnh còn ở mức độ nhẹ người bệnh có thể thực hiện một vài bài tập tại nhà đơn giản để điều trị bệnh cũng như tăng cường sức khỏe, cơ bắp dẻo dai. Tuy nhiên đối với trường hợp nặng thì bài tập chỉ là phương pháp đi kèm, người bị đau vai cột sống nên tìm đến các phương pháp khác mạnh mẽ hơn.

Các bài tập chữa đau vai cột sống đơn giản tại nhà

Người bệnh thực hiện những bài tập sau đây:

Bài tập khom người:

Người bệnh ngồi bằng phần trên của gót chân, đầu chúi xuống sàn sao cho sàn với trán tiếp xúc với nhau. Thực hiện đồng thời 2 tay duỗi dài theo thân, lòng bàn tay ngửa. Hít sâu và thở chậm trong suốt quá trình thực hiện. Bài tập này có tác dụng chữa lành những vết thương gây đau của cột sống, giảm sự mệt mỏi và choáng váng.

Bài tập chữa đau vai gáy cột sống 1
Bài tập chữa đau vai gáy cột sống – bài tập khom người

Bài tập vặn người:

Bệnh nhân nằm ngửa, đầu gối co lên vào phía ngực, 2 tay dang rộng ra 2 bên, mặt quay qua bên phải. Vặn mình sang bên trái rồi thực hiện ngược lại sang bên phải, người bệnh sẽ cảm giác phần cột sống của mình bị kéo căng ra. Bài tập có tác dụng kéo giãn cột sống, thư giãn và giảm triệu chứng đau vai cột sống hiệu quả.

Bài tập áp chân vào tường:

Người bệnh nằm ngửa, 2 chân áp thẳng lên tường sao cho chân và người vuông góc với nhau. Phần hông hơi nâng lên hoặc đặt một chiếc gối dưới hông. Hai tay đặt lên bụng, úp lòng bàn tay lại. Mắt nhắm, hít thật sâu và thở ra thật chậm. Bài tập nhằm thư giãn phần lưng dưới, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

Bài tập chữa đau vai gáy cột sống 2
Bài tập chữa đau vai gáy cột sống – Bài tập áp chân vào tường

Bài tập vươn người:

Hai chân dang rộng bằng vai, người bệnh hít thở thật sâu rồi vươn 2 tay ngang vai, úp lòng bàn tay lại. Thở ra từ từ rồi xoay chân trái ra ngoài sao cho vuông góc 90 độ và chân phải xoay vào trong 1 góc 45 độ, nghiêng toàn thân sang bên trái. Lúc đó lòng bàn tay phải sẽ đặt xuống sàn, tay trái đưa lên trời, thực hiện đồng thời vươn vai và ưỡn ngực để 2 tay tạo thành 1 đường thẳng. Đồng thời mắt nhìn lên trời, giữ nhịp thở trong khoảng thời gian 5 – 10 giây rồi trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục thực hiện vươn người ngược lại.

Bài tập giúp cho xương cổ, cột sống được chắc khỏe, giảm đau và giảm viêm, tăng sự dẻo dai và linh hoạt.

Bài tập nằm ngửa ngủ:

Người bệnh nằm xuống sàn với tư thế ngửa, duỗi thẳng 2 bàn tay và chân. Mắt nhằm hờ và thư giãn khoảng vài phút. Bài tập này thực chất là một cách nghỉ ngơi để tinh thần cũng như thể chất được thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, đồng thời xương cột sống được khỏe hơn, vùng cổ và bụng sẽ trở nên rắn chắc hơn.

Bài tập chữa đau vai gáy cột sống
Bài tập chữa đau vai gáy cột sống – Nằm ngữa ngủ
  • Các động tác nói trên khá đơn giản, người bệnh có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên phương pháp chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đau vai gáy cột sống mức độ nhẹ, hoặc chỉ là bài tập đi kèm khi áp dụng những phương pháp khác. Còn đối với những trường hợp bệnh nặng thì nên đi khám lâm sàng để được chẩn đoán bệnh cũng như tìm ra những phương pháp khác hiệu quả hơn.

Các phương pháp khác chữa đau vai gáy cột sống

Để điều trị bệnh một cách toàn diện và dứt điểm thì người bệnh cần thay đổi thói quen là nguyên nhân gây bệnh, có chế độ ăn uống phù hợp với bệnh, uống các loại thuốc Đông hoặc Tây y dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trường hợp bệnh nặng người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán bệnh và các bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị phù hợp như: Phẫu thuật hoặc châm cứu, bấm huyệt và vật lý trị liệu… chữa bệnh hiệu quả.

Phương pháp chữa đau vai gáy cột sống
Phương pháp chữa đau vai gáy cột sống

Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và vật lý trị liệu người bệnh cần đến các phòng khám đông y để được các thầy thuốc có chuyên môn, có kinh nghiệm, có đầy đủ cơ sở vật chất thực hiện. Châm cứu, bấm huyệt dựa vào vị trí của các huyệt gây đau vai gáy cột sống, tác động trực tiếp giúp giảm đau nhanh chóng và điều trị dứt điểm. Vật lý trị liệu sử dụng các phương pháp nhiệt, điện trị liệu, laser, siêu âm, kỹ thuật số… mang lại hiệu quả chỉ trong thời gian 4 – 6 tuần.

Khi bị đau vai gáy cột sống hãy đến với phòng khám Đông Y Nhân Nghĩa để bấm huyệt, châm cứu và trị bệnh bằng vật lý trị liệu. Đừng quên kết hợp với các bài tập nói trên để chữa bệnh một cách toàn diện nhất nhé!