Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Đau mỏi vai gáy tê bì chân tay là một trong các hội chứng của bệnh thần kinh, bệnh thường gặp ở người già, người lớn tuổi song ngày nay trẻ hóa cả những đối tượng người trẻ tuổi. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng song biểu hiện của bệnh lại gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Cách chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Theo đông y bệnh tê bì tay chân hay còn gọi là rối loạn cảm giác ở tay và chân. Trong đó tê bì chính là 2 mức độ của bệnh: Tê là hiện tượng da bị tê rần nhưng vẫn có thể cảm nhận và sinh hoạt được; Bì là giai đoạn sau, tay chân mất hết cảm giác, tê liệt hoàn toàn, người bệnh không cảm nhận và cử động khó khăn…

Bệnh tê bì tay chân thường đi kèm với triệu chứng đau mỏi vai gáy nên người ta gọi chung là bệnh đau mỏi vai gáy tê bì tay chân.

Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay 1
Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Bệnh đau mỏi vai gáy tê bì chân tay có thể được điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại như dùng thuốc tây y hoặc y học cổ truyền như thuốc đông y. Tuy nhiên thuốc tây y có thể giảm đau, nhức, tê tay chân tức thì song không có tính lâu dài, thường gây các tác dụng phụ. Còn thuốc đông y thì an toàn nhưng đòi hỏi kiên trì điều trị trong thời gian dài. Do vậy, thuốc đối với trường hợp tê bì chân tay đi kèm triệu chứng đau mỏi vai gáy tỏ ra không hợp lý.

Do vậy, để đạt hiệu quả cao nhất thì người bị bệnh đau mỏi vai gáy tê bì tay chân nên kết hợp uống thuốc thảo dược kết hợp với các phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… Bên cạnh đó, duy trì một chế độ ăn uống phù hợp cùng chế độ sinh hotaj hợp lý cũng là phương pháp để nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

Cách xoa bóp chữa đau mỏi vai gáy tê bì tay chân

Đối với cách chữa đau mỏi vai gáy tê bì chân tay bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt thì người bệnh cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn tại các phòng khám đông y giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể áp dụng một vài bài tập tự xoa bóp chữa đau vai gáy tê bì chân tay tại nhà đơn giản như sau:

Cách tự xoa bóp tay:

Miết bàn tay: Miết các khe xương ngón tay đồng thời bóp mạnh vào các khớp ngón tay. Lắc đều 2 tay và dùng tay còn lại vuốt từ cẳng tay tới các ngón tay vài lượt.

Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay 2
Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Xoa bóp tay: Nắm bàn tay lại rồi lại xòe bàn tay ra với lực mạnh. Sau đó dùng tay bên này xoa bóp cho tay bên kia rồi thực hiện ngược lại.

Xoa mu bàn tay: Dùng mua bàn tay bên này sát vào mu bàn tay bên kia khoảng 10 lần.

Bóp và xát tay: Dùng bàn tay này bóp bàn tay kia, vị trí từ cổ tay lên vai, thực hiện khoảng 3 lần rồi xát mạnh từ phía trong cổ tay lên nách và ngược lại.

Cách tự xoa bóp chân:

Xoa gan bàn chân: Đặt bàn chân trái lên đùi chân phải, dùng tay kéo căng gan bàn chân rồi dùng tay xoa nhẹ gan bàn chân khoảng 30 – 50 lần.

Miết bàn chân: Dùng ngón tay cái miết thật mạnh vào các khe xương đốt ngón chân từ 3 – 5 lần.

Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay
Cách xoa bóp chữa trị đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Vuốt đầu gối: Dùng tay vuốt nhẹ xung quanh đầu gối, ấn 2 ngón tay cái trên đầu gối rồi lại di chuyển lên đùi.

Ấn bắp chân: Dùng tay nắm trọn bắp chân, ấn 2 ngón tay vào trung tâm, giữ khoảng 7 giây rồi tiếp tục cho 2 ngón tay lên trên rồi lặp lại y chang.

Phương pháp xoa bóp chữa đau mỏi vai gáy tê bì tay chân chỉ thực hiện tại nhà khi triệu chứng bệnh còn nhẹ. Khi bệnh nặng thì người bệnh nên đi khám bệnh để các bác sĩ đưa ra cách chữa trị tốt hơn như châm cứu, bấm huyệt chẳng hạn. Hoặc các bài tập xoa bóp mạnh mẽ hơn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Kết hợp với uống thuốc cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm.