Đau khớp có nên đi bộ tập thể dục không?

Trong các phương pháp chữa bệnh đau khớp gối thì tập luyện là một trong những phương pháp hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, tập luyện bằng cách đi bộ thì có nên hay không?

Đau khớp có nên đi bộ?

Khi bắt đầu bị đau khớp gối đa số người bệnh đều được bác sĩ khuyên là nghỉ ngơi, tránh các vận động mạnh. Nhưng đó chỉ là thời gian đầu, còn về sau để hỗ trợ quá trình điều trị thì bệnh nhân cần có những bài tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức.

Trong các bài tập thể dục có đi bộ là cách để làm các cơ khớp dẻo dai hơn. Thêm nữa, đi bộ còn có tác dụng chống loãng và giòn xương mà theo nhiều nghiên cứu thì nếu như phụ nữ đi bộ đều đặn từ tuổi 20 đến 70 tuổi thì sẽ giảm được nguy cơ loãng xương đến 30%.

Đau khớp có nên đi bộ?

Ngoài ra, đi bộ còn có tác dụng giúp xương cẳng chân cứng cáp hơn, giảm tỉ lệ gãy xương.

Đó là những tác dụng của đi bộ đối với xương khớp. Còn đối với những người đau khớp gối thì đi bộ đều đặn giúp giảm đau, giảm viêm. Có thể ban đầu người bệnh sẽ gặp những cơn đau nhức, mỏi gối, nhưng một thời gian sau khi lượng máu được lưu thông đều đặn, máu đến được khớp sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Đi bộ như thế nào đúng cách?

Đi bộ đúng nghĩa nghĩa là đi bộ nhanh chứ không phải là đi bộ thong thả. Có như vậy mới giảm được đau nhức, xương khớp linh hoạt, chữa bệnh đau khớp gối và phòng chống thoái hóa khớp.

>> Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Đau khớp gối có nên tập thể dục không?

Như đã nói ở trên, tập luyện là một trong những phương pháp chữa bệnh đau khớp hiệu quả. Sau đây là những bài tập thể dục người đau khớp nên áp dụng:

Các bài tập nhẹ nhàng như khiêu vũ, yoga, thái cực quyền…

Đau khớp có nên tập thể dục không?

Các bài tập thể dục nhịp điệu như aerobic hay đạp xe đạp…

Đau khớp và bài tập đúng cách như aerobic hay đạp xe đạp

Ngoài ra còn tùy trường hợp của bệnh mà bác sĩ còn khuyên người bệnh tập các bài tập mạnh như cử tạ.

Đau khớp và bài tập mạnh như cử tạ

Các bài tập thể dục nên có sự tham khảo của các bác sĩ chuyên khoa để phù hợp với tình trạng của bệnh. Khi tập nên tuân thủ nguyên tắc tập các động tác nhẹ nhàng sau đó mới áp dụng đến các động tác nặng hơn một cách từ từ.

Tập luyện thường xuyên, kiên trì, đều đặn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cảm giác đau đớn do khớp gối gây nên, tránh hiện tượng viêm hay thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, để điều trị bệnh dứt điểm thì ngoài tập luyện thể dục người bệnh nên áp dụng các phương pháp khác hiệu quả hơn như: Chườm nóng, chườm lạnh, vật lý trị liệu, châm cứu…