Các loại thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay

Thoát vị đĩa đệm

Chúng ta đã hiểu được bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Tuy nhiên hiện nay, bệnh còn được phân loại tùy theo vị trí mắc phải của tình trạng nhân nhầy trung tâm (nhân tủy) hoặc do những tác động hay tổn thương mà được chia ra các loại khác nhau, mỗi loại có những nguyên nhân, triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh và cũng phải theo những liệu trình điều trị khác nhau để cho kết quả tốt nhất.

Phân loại bệnh thoát vị đĩa đệm trên các cơ sở sau:

1. Dựa trên mối liên quan với rễ thần kinh, tủy sống

Tình trạng thoát vị liên quan với rễ thần kinh tủy sống còn gọi là thoát vị đĩa đệm thể trung tâm có thể được chẩn đoán bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Người mắc thoát vị đĩa đệm thể trung tâm thường bị chèn ép động mạch tủy sống trước, dẫn đến thiếu máu cục bộ tại các khu vực tủy sống tương ứng.

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm được chia  thành 3 loại:

  • Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm (thoát vị giữa): Là dạng thoát vị xảy ra giữa đốt sống, dạng này thường gây ra các tổn thương như chèn ép tủy sống của bệnh nhân và gây ra các bệnh lý tủy.
  • Thoát vị đĩa đệm cạnh giữa (thoát vị cạnh trung tâm): Là dạng thoát vị gây ra tình trạng chèn tủy sống và rễ thần kinh lệch về một bên trái hoặc một bên phải dẫn đến bệnh lý tủy rễ.
  • Thoát vị đĩa đệm lỗ ghép (thoát bị bên): Xảy ra chủ yếu ở cạnh bên đĩa đệm, tình trạng này có thể gây ra các bệnh lý rễ thần kinh.Thoát vị đĩa đệm dựa trên mối liên quan với rễ thần kinh, tủy sống

2. Dựa trên cơ sở liên quan đến dây chằng dọc sau

Dựa vào vị trí liên quan đến dây chằng dọc sau có 2 loại thoát vị đĩa đệm được phân loại là:

Thoát vị đĩa đệm nằm dưới dây chằng dọc sau: Đây là tình trạng thoát vị mà dây chằng dọc sau chưa bị rách, vẫn còn nguyên vẹn.

Thoát vị đĩa đệm qua dây chằng dọc sau: Đây là tình trạng thoát vị đã làm rách dây chằng. Khối thoát vị có dấu hiệu chui qua chỗ rách vào ống sống.

Sự tương quan giữa khối thoát vị của nhân nhầy với vòng sợi và dây chằng dọc sau được chia làm 4 loại nhỏ:

  • Hiện tượng phình đĩa đệm (Bulge): Là hiện tượng đĩa đệm bè rộng ra xung quanh như vẫn theo viền khớp. Hiện tượng này xảy ra do vòng xơ và dây chằng dọc phía sau bị yếu đi. Từ đó làm lõm bở trước ống sống. Từ đó gây ra sự cản trở lưu thông dịch não tủy.
  • Tình trạng lồi đĩa đệm (Protrusion): Vòng xơ có dấu hiệu bị vỡ. Nhân keo phía trong chui ra ngoài và hình thành nên ổ lồi khu trú. Ổ lồi này tiếp xúc với dây chằng dọc sau nhưng vẫn liên tục với tổ chức đĩa đệm gốc trong đốt sống.
  • Thoát vị đĩa đệm thật sự (Extrusion): Đây là tình trạng khối thoát vị đĩa đệm đã chui qua khỏi vòng xơ. Tuy nhiên một phần đĩa đệm vẫn còn dính với phần nhân keo phía trước dây chằng dọc sau.
  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm có mảnh rời (Sequestration): Một phần khối thoát vị đĩa đệm có dấu hiệu tách rời ra khỏi đĩa đệm gốc ở phía trước dây chằng dọc sau. Tình trạng này có thể di trú đến mặt sau thân của đốt sống bị thoát vị. Mảnh rời do thoát vị đĩa đệm thường nằm phía ngoài màng cứng. Tuy nhiên đôi khi mảnh rời có thể xuyên qua màng cứng. Qua đó gây ra tình trạng chèn ép tủy sống của bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm dựa trên cơ sở liên quan đến dây chằng dọc sau

3. Dựa theo yếu tố vị trí

Theo cách phân loại này, thoát vị đĩa đệm có 3 vị trí đáng lưu ý:

  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm ra trước.
  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm ra sau.
  • Thoát vị đĩa đệm tại vị trí thân đốt sống. (còn gọi là thoát vị Schmori)

Các loại thoát vị đĩa đệm theo vị trí

Trên đây là các loại thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay, việc xác định rõ được thoát vị loại nào sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị hiệu quả. Bấm huyệt kết hợp với vật lý trị liệu là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất, tuy nhiên tùy theo tình trạng, mức độ của bệnh mà đưa ra liệu trình phù hợp theo chỉ thị của bác sĩ.