Cách điều trị đau lưng cấp tính đơn giản và hiệu quả

Cách điều trị đau lưng cấp tính đơn giản và hiệu quả

Bệnh đau lưng với 2 cấp độ: Đau lưng cấp tínhđau lưng mãn tính. Khi tình trạng đau lưng  diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 đến vài tuần thì người ta gọi là đau lưng cấp tính. Còn đau lưng diễn ra trong vòng vài tháng hoặc lâu hơn thì được gọi là đau lưng mãn tính. Đau lưng cấp tính nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Các triệu chứng của đau lưng cấp tính

Người bị bệnh đau lưng cấp tính thường có những triệu chứng đi kèm với nguyên nhân sau:

  • Khi thời tiết thay đổi đột ngột, người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau lan tỏa 2 bên sống lưng.
  • Khi làm việc trong một tư thế cố định người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, thực hiện các động tác cúi, ngửa hay xoay người gặp nhiều khó khăn.
  • Khi vận động, làm việc trong một tư thế gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức khu trú, sờ vào có cảm giác đau.
Cách điều trị đau lưng cấp tính đơn giản và hiệu quả
Đau lưng cấp tính: Hình minh họa

Tóm lại, còn rất nhiều các nguyên nhân khác gây bệnh, song khi xuất hiện cơn đau đột ngột và kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 đến 1 vài tuần lễ thì đó chính là triệu chứng của đau lưng cấp tính.

Cách điều trị đau lưng cấp tính

Có nhiều cách điều trị bệnh đau lưng cấp tính, song đơn giản mà hiệu quả thì có những phương pháp sau:

Thư giãn điều trị đau lưng cấp tính

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi người bệnh hãy tự thưởng cho mình những giây phút thật sự thư giãn, nghỉ ngơi. Bằng cách: Nằm thẳng người, giữ thẳng phần lưng và cổ, thả lỏng toàn thân, hít thở nhẹ nhàng để các cơ xương được thoải mái, các cơn đau lưng có thể từ từ lắng xuống.

Cách điều trị đau lưng cấp tính đơn giản và hiệu quả 2
Đau lưng cấp tính: Hình minh họa

Tập thể dục điều trị đau lưng

Điều trị đau lưng cấp tính dễ dàng với các bài tập thể dục nhẹ nhàng hoặc bài tập yoga đơn giản, không chỉ đẩy lùi bệnh đau lưng mà còn giúp cơ thể khở mạnh, dẻo dai, tinh thần sảng khoái hơn.

Cách điều trị đau lưng cấp tính đơn giản và hiệu quả
Bài tập điều trị đau lưng cấp tính: Hình minh họa

Chườm nóng giảm đau lưng hiệu quả

Có thể nói chườm nóng là cách nhanh nhất để cơn đau lưng cấp tính có thể biến mất. Khi bị đau lưng, người bệnh nên dùng một túi chườm nóng hoặc túi chứa lá ngải cứu rang muối bọc vào vải mỏng và chườm lên vùng lưng bị đau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực hiện khi trên lưng bạn không có các vết thương hở.

Trong các loại thuốc đến từ thiên nhiên thì lá ngải cứu tỏ ra là loại thuốc có hiệu quả đối với việc điều trị bệnh đau lưng cấp tính đơn giản, hiệu quả.

Cách điều trị đau lưng cấp tính đơn giản và hiệu quả 4
Cách chữa đau lưng: Hình minh họa

Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu chữa bệnh đau lưng cấp tính hiệu quả nhất

Nếu như 3 phương pháp kể trên có thể chữa bệnh đau lưng cấp tính một cách nhanh chóng nhất thì xoa bóp, bấm huyệt không chỉ làm dịu cơn đau trong thời gian ngắn mà còn mang đến hiệu quả lâu dài.

Khi bị đau lưng cấp tính, người bệnh có thể nhờ người thân của mình thực hiện một vài động tác xoa bóp, massage quanh vùng đau  trong khoảng 20 phút. Cách làm này giúp máu lưu thông dễ dàng, cơ thể được thư giản, cơn đau sẽ giảm một cách hiệu quả.

Cách điều trị đau lưng cấp tính đơn giản và hiệu quả 5
Cách điều trị bệnh đau lưng

Tuy nhiên, xoa bóp tại nhà không thể điều trị dứt điểm được bệnh đau lưng cấp tính. Người bệnh cần đến các phòng khám đông y để các bác sĩ chuyên khoa thực hiện bài bản các động tác bấm huyệt, châm cứu kết hợp xoa bóp phù hợp, điều trị bệnh hiệu quả.

Cách điều trị bệnh đau lưng cấp tính bằng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu không dừng lại ở vị trí gây đau là lưng mà còn tác động đến các bộ phận khác như: Lòng bàn chân, tay, khuỷu tay, cuối cột sống, sau đầu gối, xương chậu… Để thực hiện những bài tập này chúng ta cần một người am hiểu về chuyên môn để xác định được vị trí các huyệt, tiến hành bấm và châm cứu đúng vị trí.