Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già

Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già 3

Mất ngủ là căn bệnh không của riêng ai nhưng phổ biến nhất vẫn là ở những người già, người cao tuổi. Mất ngủ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó xoa bóp, bấm huyệt được xem là cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất.

Vì sao xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già?

Theo đông y thì giấc ngủ có liên quan mật thiết đến các tạng là tâm, can, tỳ, vị và âm huyết. Ngoài những nguyên nhân khách quan như môi trường sống, tuổi tác, chế độ ăn uống, tâm lý… thì mất ngủ ở người già còn do khí huyết giữa các tạng không được lưu thông.

Do vậy xoa bóp, bấm huyệt với các động tác day, ấn lên huyệt, da thịt, gân khớp của người bệnh giúp khí huyết được lưu thông.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già 1
Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già: Hình minh họa

Khi xoa bóp, bấm huyệt, từ tác dụng lực của tay tác động trực tiếp lên cơ thể, kích thích các thụ cảm thần kinh ở dưới da, tạo các phản xạ thần kinh giúp cơ thể người bệnh được thư giãn, trí óc bớt căng thẳng, mang lại cảm giác bình tâm và giấc ngủ đến nhanh và sâu.

Ngoài ra, ở người già cơ bắp thường xảy ra hiện tượng đau nhức, mệt mỏi dẫn đến mất ngủ thì liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt sẽ giúp giãn cân, giãn cốt, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các huyệt đạo cơ bản chữa mất ngủ

Trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo, song xoa bóp, bấm huyệt chữa mất ngủ chỉ áp dụng cho một số huyệt đạo cơ bản sau:

Huyệt thiên trụ (C): Nằm dưới hộp sọ khoảng 1,5cm và cách cột sống 1,5cm. Xoa bóp, bấm huyệt vị trí này giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn và ngủ ngon hơn.

Huyệt chiếu hải (I): Nằm ở lõm dưới mắt cá chân bên ngoài. Xoa bóp, bấm huyệt nhằm chữa đau lưng, mất ngủ, khó ngủ.

Huyệt ấn đường (G): Nằm ở giữa sống mũi và đường nối hai đầu chân mày. Xoa bóp, bấm huyệt nhằm giảm lo âu, căng thẳng, chữa mất ngủ.

Huyệt an miên: Nằm ở hai bên cạnh xương lồi phía sau tai. Xoa bóp, bấm huyệt để thư giãn và ngủ ngon hơn.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già 2
Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già: Hình minh họa

Huyệt phế du: Nằm giữa bả vai và cột sống. Xoa bóp, bấm huyệt nhằm an thần, thư giãn và chữa bệnh mất ngủ.

Huyệt phong phủ (A): Nằm giữa gáy và phía dưới sọ. Xoa bóp, bấm huyệt có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng thần kinh và ngủ dễ hơn, sâu hơn.

Huyệt thần môn (F): Nằm ở bên trong nếp gấp cổ tay và dưới ngón tay út. Xoa bóp, bấm huyệt giúp giảm lo lắng, phấn khích – nguyên nhân của mất ngủ.

Có nên tự thực hiện xoa bóp, bấm huyệt chữa mất ngủ?

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và tinh tế của người thực hiện. Bởi nơi mà chúng ta tác động là các huyệt đạo – vị trí nhạy cảm, mềm mại, rất dễ xảy ra những phản ứng độ ngột gây co và tổn thương cơ. Hơn nữa, muốn điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả bằng xoa bóp, bấm huyệt thì trước hết cần xác định được nguyên nhân và cấp độ của bệnh mới tiến hành thực hiện được.

Do vậy bệnh nhân cần có sự rành mạch về việc nhận diện các huyệt đạo cũng như nắm rõ thao tác bấm huyệt đúng cách thì mới nên tiến hành tự xoa bóp, bấm huyệt. Nếu không, cách tốt nhất người bệnh nên tìm đến các chuyên gia như lương y hay bác sĩ để được thực hiện đúng kỹ thuật.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già 3
Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở người già: Hình minh họa

Xoa bóp, bấm huyệt chữa mất ngủ ở đâu?

Ngày nay, nhu cầu xoa bóp, bấm huyệt chữa mất ngủ của người bệnh, đặc biệt là người già ngày một phổ biến kéo theo các cơ sở thực hiện xoa bóp, bấm huyệt mọc lên như nấm. Rất nhiều các cơ sở không có giấy phép của Bộ Y tế, không được trang bị đầy đủ cơ sở vậy chất, nhân viên không đủ kinh nghiệm thực hiện… khiến không ít trường hợp người bệnh “tiền mất tật mang”.

Nếu bạn có nhu cầu chữa bệnh mất ngủ bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu thì hãy tham khảo, tìm hiểu kỹ về các phòng khám, bác sĩ ở những địa chỉ uy tín để có thể “chọn mặt gửi vàng”.

Đông Y Nhân Nghĩa là phòng khám đông y sử dụng các phương pháp y học cổ truyền để chữa bệnh mất ngủ ở người già mà người bệnh có thể tin tưởng. Với kinh nghiệm hành nghề 7 năm cùng chứng chỉ đào tạo khóa vật lý trị liệu – bấm huyệt và massage do nước Nhật cung cấp, Nhân Nghĩa là một trong những địa chỉ uy tín để người bệnh có thể tin tưởng, gửi gắm.