Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau đầu tại nhà

Đau đầu là hiện tượng phổ biến, xảy ra thường xuyên ở mọi độ tuổi. Khi bị đau đầu người bệnh thường mua thuốc tây để chữa trị, song đó không phải là cách tốt nhất. Để chữa bệnh đau đầu tại nhà người bệnh có thể áp dụng cách đơn giản hơn, hiệu quả và an toàn hơn đó chính là xoa bóp – bấm huyệt.

Bệnh đau đầu theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền thì bệnh đau đầu được gọi là đầu thống. Nguyên nhân gây bệnh do ngoại tà như phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa hoặc nguyên nhân nội nhân như do thất tình gây ra chẳng hạn.

Nếu như đau đầu do phong hàn gây nên thì phương pháp điều trị là phép sơ phong tán hàn. Nếu nguyên nhân là phong nhiệt thì dùng phép sơ phong thanh nhiệt. Đau đầu do đàm trọc cần dùng phép hòa đàm, giáng nghịch…

Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau đầu tại nhà 1

Chữa trị bệnh đau đầu theo y học cổ truyền có thể dùng thuốc đông y, song hiệu quả nhất phải kể đến là phương pháp xoa bóp bấm huyệt, tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh, trị đau đầu dứt điểm, nhanh chóng.

Xác định vị trí huyệt đạo chữa bệnh đau đầu

Để thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau đầu thì trước hết người thực hiện cần xác định được chính xác vị trí của các huyệt đạo có thể chữa bệnh. Trên cơ thể con người có nhiều huyệt đạo khác nhau, chỉ khi bấm đúng huyệt đạo thì việc chữa trị bệnh tình mới đem lại hiệu quả.

Các huyệt đạo giúp chữa trị bệnh đau đầu bao gồm:

  • Huyệt ẩn đường: Vị trí của huyệt nằm ở chính giữa 2 lông mày, nằm dưới trán.
  • Huyệt thái dương: Vị trí huyệt ở 2 bên thái dương, cuối chân mày.
  • Huyệt quế phong: Vị trí huyệt ở sau tai – nơi giao thoa giữa tai và xương quai hàm.
  • Huyệt phong trì: Vị trí huyệt nằm ở phía hõm sau gáy, nằm ở cả 2 bên.

Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau đầu tại nhà

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu tại nhà

Đau đầu có nhiều dạng, có thể là đau đỉnh đầu hoặc đau nửa đầu… Tùy vào từng trường hợp tương ứng với từng vị trí gây đau mà cách bấm huyệt trị bệnh cũng có sự khác nhau.

Đối với đau đỉnh đầu: Huyệt chữa đau đỉnh đầu là huyệt thái dương, thực hiện như sau: Người bệnh ngồi hoặc nằm, dùng 2 ngón tay cái miết 2 bên thái dương theo chiều ngược nhau, rồi miết tới gặp nhau ở trán. Sau đó ấn cùng với day huyệt thái dương rồi lại miết ra phía sau tai. Thực hiện 5 – 10 lần, tốt nhất là trước khi đi ngủ, không chỉ chữa đau đầu hiệu quả mà còn giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon.

Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau đầu tại nhà 3

Đối với đau nữa đầu: Huyệt dùng để chữa đau đỉnh đầu là huyệt ấn đường và huyệt thái dương. Huyệt ấn đường dùng tay cái ấn và miết ngón tay từ ấn đường lên chân tóc rồi sang 2 bên lông mày, thực hiện 5 – 10 lần. Huyệt phong trì bóp nhẹ hàng 2 cơ thang ở cổ và chỗ trũng 2 bên gáy từ 3 – 5 cái. Sau đó bóp cơ sau gáy và hai bả vai từ 10 – 15 lần.

Bấm huyệt chữa bệnh đau đầu là phương pháp thực hiện đơn giản nên người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên trong trường hợp người bệnh không tự tin trong việc xác định vị trí huyệt cũng như không biết cách bấm huyệt thì nên đến các phòng khám đông y cổ truyền để được điều trị.