Vật lý trị liệu chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già

Bệnh đau khớp gối ở người già

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già nói riêng và mọi đối tượng khác nói chung u quả và an toàn nhất.  Với vật lý trị liệu không chỉ giảm các cơn đau, tăng cường khả năng vận động, phục hồi các cử động mà còn giúp xương khớp thêm dẻo dai, khỏe mạnh.

Tình trạng đau xương khớp gối ở người già

Trong tất cả các khớp trên cơ thể thì khớp gối là khớp vận động nhiều nhất do vậy hiện tượng đau khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp là dễ bị xảy ra nhất. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau xương khớp gối, trong đó nguyên nhân phổ biến chính là tuổi tác. Bệnh đau xương khớp gối là bệnh thường gặp hầu hết ở tất cả người già, người cao tuổi.

Bệnh đau khớp gối ở người già
Bệnh đau khớp gối ở người già: Hình minh họa

Bệnh đau khớp gối ở người da do sụn khớp bị bào mòn, dịch trong sụn khớp ngày một giảm không còn chức năng vùng đệm cho xương dẫn đến hiện tượng thoái hóa. Do vậy, dù đau xương khớp gối ở người già là bệnh hiển nhiên, phổ biến song  khi có triệu chứng người bệnh nên thăm khám kịp thời để được các bác sĩ hỗ trợ.

Chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già bằng vật lý trị liệu

Đối với những bệnh về xương khớp thì thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời chứ không thể chữa trị dứt điểm. Chúng ta cần đến một biện pháp mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn đó chính là vật lý trị liệu chữa bệnh xương khớp.

Vật lý trị liệu với các phương pháp sóng ngắn, siêu âm, laser, điện và các bài tập trị liệu… giúp giảm đau, sưng, nóng, đỏ; giảm co thắt cơ, cải thiện khả năng vận động của khớp, gia tăng thêm sức mạnh của các cơ; hỗ trợ điều trị bệnh đau xương khớp gối ở người già hiệu quả.

Đối với giai đoạn đau xương khớp gối cấp tính

Người già khi bị đau xương khớp gối giai đoạn cấp tính thường có những biểu hiện sau: Đau, sưng khớp gối, kèm theo vết đỏ và nóng hơn so với những vùng da khác.

Vật lý trị liệu chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già
Vật lý trị liệu chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già: Hình minh họa

Phương pháp vật lý trị liệu trị bệnh đối với giai đoạn này chính là:

  • Nghỉ ngơi, hoạt động nhẹ nhàng; dùng gậy hỗ trợ khi đi lại.
  • Nẹp hỗ trợ khớp gối, đai thun.
  • Chườm lạnh ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 7 – 10 phút giảm sưng, nóng, đỏ và đau.
  • Dùng phương pháp điện giảm đau và laser để giảm đau nhanh chóng.
  • Tập một vài bài tập duy trì vận động khớp và sức mạnh cơ như bài tập trượt gót, gồng cơ…

Đối với giai đoạn đau xương khớp gối mạn tính

Triệu chứng thường thấy ở giai đoạn này là: Người già cảm thấy đau, cứng khớp, không dám vận động; cơ bị co thắt, yếu, teo cơ; phát ra tiếng kêu ở khớp khi cử động…

Vật lý trị liệu chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già 3
Vật lý trị liệu chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già: Hình minh họa

Phương pháp vật lý trị liệu giai đoạn này có phần mạnh mẽ hơn, cụ thể:

  • Dùng sóng ngắn, siêu âm, điện giảm đau, laser nhằm giảm đau, tăng tuần hoàn, giảm viêm và giảm các cơn co thắt.
  • Kéo giãn các cơ bị co thắt như cơ thẳng đùi, cơ tam đầu đùi, cơ bụng chân, cơ dép…
  • Vận dụng phương pháp vận động trợ giúp từ người nhà hoặc các kỹ thuật viên, kỹ thuật trượt khớp, kỹ thuật PNF nhằm duy trì và gia tăng tầm vận động khớp.
  • Áp dụng các bài tập không chịu lực để gia tăng sức mạnh các cơ: Bài tập xe đạp trên không, bài tập bắc cầu, bài tập gập khớp hông, khớp gối…

Khi sử dụng phương pháp vật lý trị liệu chữa bệnh đau xương khớp gối ở người già cần có sự hướng dẫn cụ thể, tận tình của bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu để có được kết quả tốt nhất. Tránh việc tự ý áp dụng gây nên những hậu quả không mong muốn như bệnh càng ngày càng nặng thêm.

Đông Y Nhân Nghĩa là phòng khám đông y chuyên sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu để chữa các bệnh thường gặp về xương khớp. Khi bị đau khớp gối hãy đến với chúng tôi để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm áp dụng những phương pháp vật lý trị liệu hiện đại để điều trị nhanh chóng, an toàn và dứt điểm các bệnh về xương khớp.