Tự nhiên bị đau lưng cột sống đột ngột

Đau cột sống lưng

Đã bao giờ bạn bị đau cột sống lưng một cách đột ngột, tự nhiên? Liệu bạn có thắc mắc nguyên nhân bị đau là gì không? Và có những cách nào để chữa trị cơn đau khó chịu này?

Cùng Đông Y Nhân Nghĩa đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Dấu hiệu của bệnh đau cột sống đột ngột

Để biết mình có đang bị đau cột sống một cách đột ngột hay không, hay là bạn đang mắc phải những dạng khác của bệnh đau lưng thì hãy kiểm tra thông qua những dấu hiệu đau cột sống sau đây:

  • Cảm giác đau thắt lưng ở giữa cột sống hoặc các điểm ở cạnh cột sống vùng thắt lưng.
  • Độ đau lan nhanh sang 2 bên, lan xuống mông rồi đùi, cẳng chân…
  • Ban đầu là đau đột ngột nhưng sau đó là đau âm ỉ, liên tục, mức độ đau tăng lên khi thay đổi tư thế đột ngột.
  • Bên cạnh hiện tượng đau lưng đột ngột thì còn đi kèm các rối loạn cảm giác như rê bì, kiến bò, kim châm…
Đau cột sống lưng
Đau cột sống lưng: Hình minh họa

Nguyên nhân của hiện tượng tự nhiên đau lưng cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta tự nhiên đau lưng, song chung quy lại thì có 2 nguyên nhân chính là: Ngồi quá lâu, ít vận động gây áp lực lên vùng thắt lưng; hoặc thường xuyên mang vác đồ nặng gây tổn thương cột sống. Ngoài ra, một số người mắc các bệnh về xương khớp cũng là nguyên nhân của hiện tượng đau lưng cột sống đột ngột.

Với nguyên nhân nói trên chúng ta có thể thấy đối tượng thường bị đau lưng cột sống đột ngột chính là những người lao động nặng hoặc dân văn phòng.

Cách điều trị bệnh tự nhiên đau cột sống lưng

Đối với những người đau cột sống ở mức độ cấp tính thì không nên lạm dụng các phương pháp điều trị ngoại khoa mà chỉ cần sử dụng các biện pháp phục hồi chức năng, chăm chỉ luyện tập cùng thói quen sinh hoạt lành mạnh là có thể chữa được bệnh một cách hiệu quả.

Đau lưng cột sống
Đau cột sống lưng: Hình minh họa

Hầu hết nguyên nhân của bệnh tự nhiên đau lưng đều là do việc ngồi quá nhiều hoặc vận động quá mạnh, do vậy người bệnh nên bắt đầu khắc phục từ những nguyên nhân: Hạn chế mang vác đồ nặng, hạn chế tối đa việc ngồi một chỗ liên tục, tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn…

Khi bị đau lưng cột sống nên áp dụng một vài bài tập thể dục nhẹ nhàng, bài tập yoga đơn giản để tăng cường sức mạnh bảo vệ cơ thắt lưng, tăng độ dẻo dai của cột sống và giúp các vận động có thể trở về trạng thái bình thường.

Tự nhiên bị đau cột sống đột ngột 3
Điều trị đau cột sống lưng: Hình minh họa

Ngoài ra, người bị bệnh đau cột sống đột ngột nên sử dụng phương pháp massage, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để tác động trực tiếp lên các vị trí gây đau, giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh tự nhiên đau cột sống đột ngột nếu không được chữa trị kịp thời có thể trở thành bệnh mãn tính, gây nên những căn bệnh khác như đau thần kinh tọa, gai cột sống, thoái hóa cột sống lưng… Do vậy khi phát hiện mình tự nhiên bị đau lưng thì người bệnh không nên xem thường nó mà hãy tìm nguyên nhân và cách điều trị phù hợp.