Triệu chứng bệnh viêm khớp gối

Triệu chứng bệnh viêm khớp gối

Bệnh viêm khớp gối do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể là nguyên nhân bệnh lý hoặc không phải bệnh lý song khi bị bệnh đều gây cảm giác đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh, thậm chí nghiêm trọng còn có thể dẫn đến nhưng căn bệnh khác như thoái hóa hay gai khớp gối.

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp gối

Trong cơ thể người có nhiều khớp, trong đó khớp gối được đánh giá là một trong những khớp lớn và có nhiệm vụ quan trọng nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Khớp gối là nơi tiếp giáp của 3 xương: Đùi, chày và bánh chè. Trên mỗi đầu xương được phủ một lớp sụn khớp trơn láng, không có ma sát, có tác dụng giúp khớp cử động nhẹ nhàng. Ngoài ra còn có 2 mảnh sụn nằm xen kẽ hai đầu xương, có chức năng giống như bộ phận giảm sốc của khớp gối.

Triệu chứng bệnh viêm khớp gối
Triệu chứng bệnh viêm khớp gối: Hình minh họa

Bệnh viêm khớp gối xuất hiện khi lớp sụn ngày càng mỏng và trở nên xù xì. Bộ phận khớp gối chịu ảnh hưởng nhiều nhất là phần chịu lực nhiều của lồi cầu xương đùi, mân chày hoặc xương bánh chè. Lớp sụn xù xì khiến phần xương xung quanh dày lên tạo thành các gai ở viền khớp.

Trong lúc đó, màng hoạt dịch cũng đồng thời tiết ra dịch trong khớp khiến khớp sưng to, có nhiều dịch bên trong. Bao khớp ngày một dày lên để giữ vững khớp gối, các cơ xung quanh bị yếu đi khiến khớp gối ngày một không vững.

Trường hợp bệnh viêm khớp gối nặng thì lớp sụn gần như bị bào mòn hoàn toàn khiến cho 2 đầu xương liên tục cọ xát vào nhau khi cử động. Mỗi lúc như vậy người bệnh sẽ có cảm giác đau, về sau xương bị bào mòn nhiều hơn gây biến dạng hình thể khớp gối. Nhẹ thì bị vẹo vào trong, nặng thì teo cơ, biến dạng khớp.

Triệu chứng bệnh viêm khớp gối

Bệnh viêm khớp gối có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau và tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh có những triệu chứng sau:

Đau khớp: Triệu chứng bệnh viêm khớp gối đầu tiên chính là hiện tượng đau ở khớp. Cơn đau ban đầu xuất hiện khi vận động, mức độ đau tăng dần và ngày một nhiều hơn, thậm chí về sau đau cả khi nghỉ ngơi. Cơn đau xuất hiện với tần suất lớn khiến người bệnh có thể mất ngủ về đêm.

Các giải đoạn của triệu chứng viêm khớp gối
Các giải đoạn của triệu chứng viêm khớp gối: Hình minh họa

Cứng khớp: Bên cạnh triệu chứng đau khớp là hiện tượng khớp bị cứng lại. Hiện tượng thường thấy của bệnh viêm khớp là mỗi sáng mai thức dậy người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu ở khớp. Các khớp cứng dần và phát ra tiếng kêu rắc rắc. Không chỉ lúc đi mà khi ngồi nghỉ hiện tượng cứng vẫn có thể xảy ra.

Cơ bắp yếu dần: Khi bị viêm khớp, không chỉ các khớp bị tổn thương mà ngay cả cơ quanh khớp cũng yếu dần đi, đặc biệt là các cơ quanh đầu gối bị viêm.

Sưng khớp: Là một trong những triệu chứng của bệnh viêm khớp gối. Quanh các khớp có hiện tượng sưng vù lên, khi chạm vào gây đau hoặc đau nhức, thường xuất hiện vào ban đêm.

Khó vận động: Ban đầu vì hiện tượng đau, sưng và cứng khớp khiến người bệnh khó vận động, nhưng càng về sau thì xuất hiện hiện tượng đỏ, viêm nóng thường xuyên và gây mất vận động.

Bệnh viêm khớp gối
Bệnh viêm khớp gối: Hình minh họa

Biến dạng khớp: Khi người bệnh thấy có triệu chứng khớp bị biến dạng thì có thể đó là một trong những triệu chứng của bệnh viêm khớp gối.

Phát ra tiếng kêu: Khi khớp phát lên những tiếng kêu rắc rắc, có thể đi kèm hiện tượng đau hoặc không nhưng điều đó chứng tỏ bạn đã bị bệnh viêm khớp gối.

Trên là những triệu chứng về bệnh viêm khớp gối thường gặp nhất. Khi gặp những triệu chứng trên người bệnh nên nhanh chóng đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh dứt điểm.