Thuốc chữa và điều trị viêm quanh khớp vai

Thuốc chữa và điều trị viêm quanh khớp vai thuộc nhóm phương pháp nội khoa, thường là lựa chọn đầu tiên dành cho người bệnh. Thuốc có 2 loại là thuốc Tây y và Đông y.

Thuốc Tây y chữa, điều trị viêm quanh khớp vai

Các loại thuốc Tây y thường được dùng để điều trị bệnh viêm quanh khớp vai bao gồm:

Thuốc giảm đau thông thường: Acetaminophen, Acetaminophen kết hợp với Codein hoặc Tramadol.

Thuốc chống viêm không Steroid: Diclofenac, Piroxicam, Meloxicam, Celecoxib.

Tiêm Corticoid tại chỗ (dành cho trường hợp viêm khớp vai thể đơn thuần): Methylprednisolon Acetat, Betamethason Dipropionat, Betamethason Sodium Phosphat.

Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp vai gồm: Glucosamin Sulfat, Diacerein 50mg.

Thuốc chữa và điều trị viêm quanh khớp vai 1

Thuốc Đông y chữa viêm quanh khớp vai

Y học cổ truyền gọi bệnh viêm quanh khớp vai là kiên tý và được chia thành 3 thể: Kiên thống, kiêng ngưng và hậu kiên phong. Bài thuốc Đông y chữa 3 thể của bệnh cũng có sự khác nhau, cụ thể:

Đối với thể kiên thống là bài thuốc “Quyên tý thang gia giảm” với các loại thuốc: Khương hoạt 12g, xích thược 12g, đương quy 12g, cam thảo 6g, sinh khương 6g, trần bì 8g, phòng phong 8g, khương hoàng 12g, hoàng kỳ 16g, đại táo 12g, quế chi 8g. Sắc làm nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Thuốc chữa và điều trị viêm quanh khớp vai

Đối với thể kiên ngưng là bài thuốc “Quyên tý thang gia vị” với các loại thuốc: Khương hoạt 8g, xích thược 12g, sinh khương 6g, tô mộc 10g, đương quy 12g, cam thảo 6g, trần bì 6g, phòng phong 8g, khương hoàng 12g, đại táo 12g, đào nhân 10g, hoàng kỳ 16g, xuyên sơn giáp 8g.

Và cuối cùng là thể hậu kiên phong với bài thuốc “Tứ vật đào hồng gia vị”: Thục địa 16g, bạch thược 12g, đào nhân 10g, đẳng sâm 16g, đương quy 10g, xuyên khung 10g, hồng hoa 10g và hoàng kỳ 16g.

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

Các loại thuốc Tây y chỉ có tác dụng giảm đau, chống viêm; các loại thuốc Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ. Cả 2 loại thuốc đều không phải là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Do vậy để điều trị bệnh dứt điểm, nhanh chóng, hiệu quả thì người bệnh cần có các biện pháp khác mạnh mẽ hơn như vật lý trị liệu hay các phương pháp y học cổ truyền như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… Trong đó sử dụng thuốc như là phương pháp đi kèm, hỗ trợ việc điều trị bệnh tốt hơn, giảm đau, chống viêm cho bệnh nhân.

Thuốc chữa và điều trị viêm quanh khớp vai 3