Tác dụng và kỹ thuật cạo gió cổ đúng cách

Cạo gió là phương pháp chữa bệnh độc đáo và hiệu quả được lưu truyền trong dân gian. Cạo gió được đánh giá là an toàn song phải tuân thủ đúng kỹ thuật mà không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Tác dụng của cạo gió cổ

Cạo gió có thể chữa được nhiều căn bệnh và với mỗi bệnh vị trí cạo gió lại có sự khác nhau. Như là cạo gió vùng giữa sống lưng và tỏa sang 2 bên mạng sườn có tác dụng chữa cảm mạo, trúng gió; cạo hai bên đường tuyến từ vai xuống lưng có tác dụng trị đau nhức, khó chịu…

Đối với vị trí cạo gió cổ thì thường được áp dụng để chữa trị chứng nhức đầu, sốt nóng. Khi người bệnh có biểu hiện đầu đau như búa bổ, người nóng ran thì nên áp dụng kỹ thuật cạo gió cổ: Cạo gió 2 bên đường gân dưới cổ, ngay dưới gáy sao cho tạo thành 2 đường chéo 2 bên.

Tác dụng và cách cạo gió cổ đúng cách

Các cách cạo gió cổ

Có 2 cách cạo gió cổ:

Bằng đồng bạc và trứng gà: Luộc chín quả trứng gà, dùng lòng trắng trứng để cạo gió, còn lòng đỏ để ăn sau khi cạo xong. Dùng chiếc khăn mùi xoa sạch, đặt nửa lòng trắng trứng hướng lên trên rồi cho đồng bạc vào. Sau đó cho nửa lòng trắng còn lại úp lên rồi túm chặt khăn mùi xoa lại. Nhúng chìm phần khăn bọc trứng và bạc vào nước vừa luộc trứng cho nóng, lấy lên và vắt hết nước ở khăn, bắt đầu thao tác cạo gió.

Cách cạo gió cổ đúng cách

Bằng đồng bạc: Cách này không cần trứng mà chỉ cần đồng bạc hoặc bất cứ vật gì có hình cung tròn và tương đối nhẵn nhụi như thìa, chén… làm bằng bạc để cạo gió.

Kỹ thuật cạo gió cổ đúng cách

Người bệnh nằm ngay ngắn, thả lỏng cơ thể và tâm ở trạng thái tĩnh. Người thực hiện xoa dầu lên vùng cổ rồi miết từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo một chiều nhất định để người bệnh cảm thấy ấm nóng, thoải mái.

Nếu chỉ dùng duy nhất đồng bạc hoặc thìa, chén bạc thì người thực hiện cầm vật cạo gió tạo thành 1 góc 45 độ hoặc 90 độ so với mặt phẳng cạo.

Kỹ thuật cạo gió cổ đúng cách

Nguyên tắc cạo gió cổ là cạo từ trên xuống dưới. Khi cạo dùng lực đều và miết thật dài. Ở mỗi vị trí chỉ cần cạo khoảng 5 phút là phần da sẽ nổi lên vết đỏ tím tự nhiên.

Sau khi cạo xong người bệnh cần được ủ ấm và nằm yên trên giường để tránh nhiễm lạnh. Kết hợp với cạo gió cổ, người bệnh nên uống một ly trà gừng nóng và ăn lòng đỏ trứng gà nếu cạo gió với lòng trắng trứng và đồng bạc.

Tại sao cạo gió cổ lại chữa được bệnh nhức đầu, sốt nóng? Bởi nhức đầu, sốt nóng thường là trạng thái con người bị gió độc thông qua lỗ chân lông thấm vào cơ thể, thường là hợp chất của lưu huỳnh. Bạc tác dụng với lưu huỳnh tạo thành hợp chất màu đen có khả năng loại bỏ lượng khí độc và cơ thể được phục hồi.