Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ dùng chung cho những bệnh lý liên quan đến cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai, bao gồm gân, túi thanh dịch, bao khớp… Viêm quanh khớp vai là căn bệnh nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời và dứt điểm. Do vậy ngay khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện thì người bệnh nên bắt đầu đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị bệnh.

Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai cho người bệnh chính là phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả, giảm đau, sớm lấy lại chức năng để cải thiện cuộc sống.

Nguyên tắc phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị bệnh viêm quanh khớp vai có rất nhiều cách, tuy nhiên dù là thực hiện bằng cách nào thì đều phải tuân thủ 2 nguyên tắc chính sau đây:

Một là sự phối hợp giữa các phương pháp điều trị nội khoa, phương thức vật lý cùng các bài tập vận động để trị bệnh hiệu quả, dứt điểm.

Hai là mọi phương pháp được vận dụng đều nhằm mục tiêu giảm đau, tăng khả năng vận động khớp và cải thiện chức năng của chi trên.

Các phương pháp phục hồi chức năng của bệnh viêm quanh khớp vai

Vật lý trị liệu

Các phương thức vật lý dùng để điều trị bệnh viêm quanh khớp vai bao gồm:

  • Dùng nhiệt: Parafin, hồng ngoại, sóng ngắn, siêu âm nhằm giảm đau, giãn cơ, chống viêm, giảm xơ dính.
  • Điện phân nhằm giảm đau, chống viêm.
  • Điện xung để giảm đau.

Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai 1

Các bài tập vận động trị liệu

Người bệnh nên áp dụng một vài bài tập vận động tại nhà có sử dụng tay như mặc quần áo, tắm rửa hay chải tóc… Ngoài ra, đi khám bệnh, các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện những bài tập dành riêng cho người bị viêm quanh khớp vai dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai
Ảnh St

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa chữa viêm quanh khớp vai là việc sử dụng các loại thuốc giảm đau theo bậc thang, thuốc kháng viêm nhóm non – steroid, uống hoặc tiêm.

Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai

Điều trị ngoại khoa

Áp dụng phương pháp phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai bằng điều trị ngoại khoa trong trường hợp đứt gân cơ chóp xoay, phổ biến nhất là đứt gân cơ trên gai; tạo hình mỏm cùng vai trong hội chứng chạm gây ra bởi bất thường giải phẫu mỏm cùng vai.

Ngoài các phương pháp phục hồi chức năng nói trên thì các phương pháp y học cổ truyền như xoa bóp, bấm huyệt, uống thuốc đông y tỏ ra rất có hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm quanh khớp vai. Thêm nữa, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách để người bệnh nhanh chóng phục hồi hơn.