Phục hồi chức năng khớp gối

Xoa bóp để phục hồi chức năng khớp gối

Khớp gối là bộ phận quan trọng của con người, nó có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, thực hiện chức năng di chuyển, vận động. Do vậy khi khớp gối bị tổn thương cần có các biện pháp phục hồi chức năng khớp gối kịp thời, nhất là các trường hợp khớp gối sau phẫu thuật.

Sau đây là những phương pháp giúp phục hồi chức năng khớp gối một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất:

Xop bóp thường xuyên

Nên thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng để phục hồi chức năng khớp gối. Không nên dùng các loại dầu, thuốc hay bất cứ vật liệu nào xoa bóp ngoài tay vì như vậy sẽ khiến khớp xơ cứng hoặc vôi hóa cạnh.

Xoa bóp để phục hồi chức năng khớp gối
Xoa bóp để phục hồi chức năng khớp gối: Hình minh họa

Cử động thường xuyên

Nếu như vì sợ đau mà không cử động khớp, lâu dài sẽ khiến khớp bị cứng do cơ co ngắn lại. Ngoài ra còn đi kèm hiện tượng hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng… Vì vậy dù bị đau nhưng người bệnh nên nhớ cử động khớp thường cuyên. Đó là cách để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp sẽ trở nên mềm mại hơn.

Tăng sức căng của cơ

Người bệnh đau khớp, đặc biệt là sau phẫu thuật cần gia tăng lực cơ chi đau bằng những bài tập tăng sức căng của cơ, tập co cơ sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại. Đầu tiên nên tập căng cơ, sau khi đã bớt đau thì mới tập co cơ. Có như vậy khớp mới nhanh chóng phục hồi chức năng đi lại của mình.

Phục hồi chức năng khớp gối
Phục hồi chức năng khớp gối: Hình minh họa

Dùng nhiệt phục hồi chức năng khớp gối

Các phương pháp nhiệt mà người bệnh nên áp dụng để điều trị, phục hồi chức năng khớp gối là: Sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung kích thích cơ. Phương pháp nhiệt có chức năng giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, tuần hoàn máu được lưu thông, tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn, tăng sức mạnh của cơ…

Các bài tập vận động

Bên cạnh các phương pháp nói trên thì người bệnh còn phải áp dụng các bài tập trị liệu phù hợp để bệnh tình nhanh chóng được cải thiện.Tuy nhiên bài tập nào dành cho đối tượng nào còn tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của khớp gối.

Bài tập vận động phục hồi chức năng khớp gối
Bài tập vận động phục hồi chức năng khớp gối: Hình minh họa

Với người bệnh nặng thì những bài tập cần có sự giúp đỡ của kỹ thuật viên. Còn người bệnh nhẹ thì có thể áp dụng các bài tập như đạp xe, lên xuống cầu thang, ngồi xuống đứng lên… Tốt hơn hết người bệnh nên đến các phòng khám vật lý trị liệu để bác sĩ tư vấn cho người bệnh bài tập nào là phù hợp với thể trạng của người bệnh nhất.

Kết hợp các phương pháp trên người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi, thư giãn cũng như kiên trì uống các loại thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng khớp gối hiệu quả, nhanh chóng.