Mẹo cho những người mất ngủ kinh niên

Mất ngủ kinh niên

Cuộc sống ngày một hiện đại thì chứng mất ngủ kinh niên lại làm phiền với phần lớn con người không phân biệt tuổi tác và giới tính. Có rất nhiều cách để chữa bệnh mất ngủ kinh niên nhưng nếu bạn không muốn dùng thuốc thì những mẹo dân gian mà cha ông chúng ta để lại sẽ giúp ích cho bạn.

Mẹo chữa mất ngủ kinh niên

Thuốc chữa bệnh mất ngủ có 2 loại, một là thuốc tây và các loại thảo dược. So với các phương pháp dưỡng sinh hàng ngày thì thuốc tỏ ra là có hiệu quả hơn cả. Tuy nhiên nhiều người không muốn lạm dụng thuốc bởi lo ngại đến những tác dụng phụ. Khi đó, những phương pháp y học cổ truyền sẽ là mẹo hay để chữa bệnh mất ngủ kinh niên.

Theo đông y cách chữa bệnh mất ngủ kinh niên hiệu quả nhất chính là sử dụng những bài thuốc an thần kết hợp với việc xoa bóp một số vị trí trên cơ thể đơn giản sau đây:

Đối với vùng mặt

Xoa 2 bàn tay vào với nhau cho nóng lên, sau đó dùng 2 bàn tay còn nóng đó xoa quanh mặt từ 10 – 20 vòng. Ngón tay giữa luân phiên nhau day nhẹ huyệt ấn đường – vị trí ở giữa 2 lông mi khoảng 20 lần. Rồi từ huyệt ấn đường vuốt nhẹ theo 2 hàng mi tới huyệt thái dương, làm như thế mỗi bên khoảng 30 lần cho đến khi cảm giác huyệt hơi căng lại thì thôi.

Mất ngủ kinh niên

Đối với vùng tai

2 ngón tay cái đặt phí sau tai, 2 ngón tay trỏ đưa về phía trước tai. Vuốt từ đỉnh tai đến dái tai khoảng 20 lần mỗi bên. Khi nào cảm thấy tai nóng lên thì dừng lại.

Đối với vùng cổ

Dùng 2 ngón tay trỏ bấm huyệt an miên – vị trí huyệt nằm ở chỗ lõm bên cạnh xương lồi ở phía sau tai mỗi bên 5 lần. Xoa từ trên xuống dưới cổ khoảng 20 lần bằng mặt trong của các ngón tay. Lưu ý nên xoa nhẹ và chậm, bao giờ cảm thấy nóng cổ thì dừng lại.

Mất ngủ kinh niên 2

Đối với vùng bụng

Để xoa vùng bụng bạn nên nằm ngửa xuống. Dùng 2 lòng bàn tay xoa vào nhau cho thật nóng, sau đó đặt tay lên bụng xoa theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 vòng rồi lại xoa ngược lại chiều lúc nãy 20 vòng nữa. Đối với vùng bụng nên thực hiện trước khi đi ngủ để đạt kết quả cao nhất.

Đối với dũng tuyền

Dũng tuyền – vị trí huyệt nằm giữa chỗ lõm ở 1/3 phía trên gan bàn chân. Trước khi đi ngủ bạn ngâm chân vào nước ấm. Khi thấy da chân hơi đỏ, lấy ngón tay cái day huyệt dũng tuyền mỗi bên khoảng 30 lần.

Mất ngủ kinh niên 3

Xoa bóp, bấm huyệt – cách hiệu quả nhất cho người mất ngủ

Những cách xoa bóp trên có thể nói là đơn giản nhất trong những bài bấm huyệt chuyên điều trị về bệnh mất ngủ. Tuy nhiên, để việc tự xoa bóp đạt hiệu quả đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn ở người bệnh cũng như phải biết những kiến thức cơ bản về bấm huyệt để có thể xác định vị trí của huyệt mà tác động cho đúng.

Trong trường hợp nếu như bạn không tự tin vào khả năng tự xoa bóp của mình thì hãy tìm đến các thầy thuốc có chuyên môn. Họ là những người hiểu rõ về huyệt đạo hơn ai hết và có kinh nghiệm dày dặn về những động tác xoa bóp, bấm huyệt này. Chỉ cần tác động đúng vào các huyết mạch, cộng với việc làm theo những chỉ dẫn mà bác sĩ đặt ra căn bệnh mất ngủ kinh niên của bạn sẽ nhanh chóng biến mất.

Đông Y Nhân Nghĩa là phòng khám chuyên về điều trị bệnh mất ngủ, bệnh mất ngủ kinh niên bằng cách sử dụng các phương pháp y học cổ truyền như bấm huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu… nhằm tác động từ sâu bên trong nguyên nhân gây bệnh, trả lại cho bạn một giấc ngủ ngon và tự nhiên.