Dựa vào tình trạng để điều trị thoái hóa cột sống lưng

Điều trị thoái hóa cột sống lưng không phải là chuyện gì khó khăn. Thực tế, các phương pháp chữa trị căn bệnh này đa dạng vô cùng, điều quan trọng là chúng ta áp dụng nó như thế nào mà thôi. Vậy tại sao người chữa khỏi, người thì không? Nguyên nhân chính là do việc điều trị có hợp lý với tình trạng bệnh hay không.

Bạn có hiểu về bệnh tình của mình không?

Trước khi tìm phương pháp chữa trị bạn cần biết thoái hóa cột sống lưng là như thế nào.

Về cơ bản chúng ta có thể hiểu thoái hóa cột sống chính là việc các sụn ở cột sống hoặc đĩa đệm hoặc khớp bị thoái hóa. Cụ thể nghĩa của từ “thoái hóa” chính là sự yếu và vỡ của các đốt xương sống, sự mòn đi của các khớp, gọi chung là thoái hóa cột sống.

Điều trị thoái hóa cột sống lưng 1

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa, việc áp dụng phương pháp nào sẽ do bác sĩ chuyên khoa xác định, có như vậy bệnh tình mới chuyển biến tích cực.

Phương pháp vật lý

Vật lý trị liệu là phương pháp phổ biến nhất trong các phương pháp chữa trị thoái hóa cột sống lưng. Điều trị bằng vật lý an toàn, đơn giản mà hiệu quả đạt được lại cao. Song đối với phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng của bệnh nhân rất nhiều.

Phương pháp vật lý bao gồm các bài tập thể dục, xoa bóp, kéo nắn, hồng ngoại, chườm nóng…

Điều trị thoái hóa cột sống lưng

Thuốc tây

Thường thì chúng ta sẽ lựa chọn thuốc khi triệu chứng đau đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên thuốc có nhiều loại, tương ứng với từng giai đoạn phát triển của bệnh. Để biết bệnh của mình uống thuốc nào phù hợp thì người bệnh nên đi thăm khám để bác sĩ kê đơn.

Các loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống lưng thường là:

  • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Paracetamol kết hợp Codein hoặc Tramadol, Opiat và dẫn xuất của Opiat.
  • Thuốc chống viêm: Diclofenac, Meloxicam, Piroxicam, Celecoxib, thuốc bôi ngoài da.
  • Thuốc giãn cơ: Eperison.
  • Thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm: Glucosamine Sulfate và Chondroitin Sulphat, thuốc ức chế IL1.
  • Tiêm Corticoid tại chỗ.

Điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng thuốc tây

Ngoại khoa

Khi những phương pháp nói trên không mang lại hiệu quả, bệnh tình ngày một nặng hơn thì phương pháp cuối cùng được chọn là điều trị ngoại khoa. Tuy nhiên điều trị ngoại khoa hay không không do bệnh nhân quyết định mà phải dựa vào sự chuẩn đoán và đề nghị của bác sĩ.

Cho đến nay chưa một ai có thể tự tin xác nhận phương pháp điều trị thoái hóa cột sống công hiệu nhất. Việc điều trị bệnh chỉ có thể là các phương pháp phù hợp nhất đối với từng tình trạng bệnh nhất định của người bệnh mà thôi. Do vậy, trước khi đi đến một phương pháp nào đó người bệnh cần hiểu bệnh tình của mình đang ở giai đoạn nào, với giai đoạn này của mình thì phương pháp nào tỏ ra hiệu quả nhất. Tuyệt đối không chữa bệnh theo sự phán đoán, lời khuyên của những người không có chuyên môn.