Điều trị mất ngủ bằng thảo dược

Điều trị mất ngủ bằng thảo dược

Thảo dược được ví như là “thần dược” trong việc điều trị bệnh mất ngủ. So với việc uống thuốc ngủ hay thuốc tây thì thảo dược mang đến sự an toàn, tin tưởng và kết quả tốt hơn.

Để biết vì sao thảo dược có thể chữa bệnh mất ngủ hiệu quả trước hết chúng ta cần tìm hiểu sơ qua thông tin về thảo dược.

Thảo dược là gì?

Thảo dược hay là thảo mộc, là loại thuốc sử dụng hạt giống của cây, quả, rễ, lá, vỏ cây hoặc hoa nhằm mục đích y tế. Nó là loại thuốc được làm độc quyền từ các nhà máy hoặc các nhà thuốc gia truyền theo gia phả. Thảo dược được sử dụng nhằm duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của con người; điều trị bệnh và nâng cao phúc lợi.

Điều trị mất ngủ bằng thảo dược
Điều trị mất ngủ bằng thảo dược: Hình minh họa

Hiện nay thảo dược trở thành xu hướng chủ đạo trong việc nghiên cứu, ngăn ngừa và điều trị bệnh, nhất là các bệnh về rối loạn như lo lắng, trầm cảm, viêm khớp, mất ngủ, huyết áp…

Vì sao thảo dược chữa bệnh mất ngủ?

Theo y học cổ truyền, một số loại cây cỏ trong tự nhiên có tác dụng bình can tiềm dương, an thần dưỡng tâm, bổ can huyết giúp duy trì giấc ngủ sinh lý, điều trị các chức bệnh mất ngủ, hồi hộp, lo âu…

Điều trị mất ngủ
Điều trị mất ngủ: Hình minh họa

Là những thảo mộc có trong thiên nhiên rất dễ tìm, lại rẻ tiền, không độc hại, người bệnh có thể sử dụng nó hằng ngày như một loại thực phẩm vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể lại giúp dưỡng tâm an thần, ngủ ngon và sâu hơn.

Một số thảo dược điều trị bệnh mất ngủ

Thảo dược điều trị bệnh mất ngủ không phải là thứ ở đâu xa xôi mà nó phổ biến sâu rộng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Lạc tiên

Lạc tiên còn có tên gọi khác là nhãn lồng, chùm bao.

Cách sử dụng đơn giản nhất mà dân gian truyền lại là lấy đọt lá lạc tiên luộc chín, vừa làm rau xanh trong bữa ăn, vừa là vị thuốc chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả.

Điều trị mất ngủ bằng thảo dược 3
Điều trị mất ngủ bằng thảo dược: Hình minh họa

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng cách sau: Lấy 6 – 16g dây lá đã khô, nấy chung với lá vông, lá dâu tằm, tim sen (mỗi loại 10g) đun với 500ml nước, lấy 100ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ giúp giảm hồi hộp, rối loạn nhịp tim, chống stress và giấc ngủ đến dễ dàng hơn.

Lá vông nem

Trong lá vông nem có ancaloit có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương và kích thích sự bài tiết mật, dùng để điều trị bệnh mất ngủ và giúp ăn uống ngon miệng hơn.

Lá vông nem dùng để sắc thành nước uống hoặc cao lỏng hoặc siro, mỗi ngày dùng khoảng 4 – 6 gam lá khô hoặc 5 – 10 lá tươi nấu ăn như canh. Tốt nhất nên phối hợp với các loại thảo dược khác như lạc tiên, lá dâu tằm, tim sen nấu thành cao lỏng, uống mỗi ngày 10 – 15ml.

Tim sen

Tim sen có vị rất đắng, thường được pha chế dưới dạng trà hòa tan hoặc nước uống đóng lon. Tim sen có tác dụng kéo dài giấc ngủ, dành cho những người mất ngủ có triệu chứng hay thức dậy lúc nửa đêm.

Điều trị mất ngủ bằng thảo dược 4
Điều trị mất ngủ bằng thảo dược: Hình minh họa

Mỗi ngày dùng 4 – 10 gam tim sen, hãm nước sôi như trà, có thể dùng độc vị hoặc phối hợp thêm với nhưng thảo dược khác như táo nhân sao đen, thảo quyết minh  sao đen, lá dâu, lá vông… giúp bổ huyết, bổ tì, dưỡng tâm, an thần, trị chứng mất ngủ đi kèm triệu chứng hồi hộp, lo âu, căng thẳng, suy nhược cơ thể…

Trinh nữ

Trinh nữ là loại thảo mộc mọc ở khắp nơi, nó có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ mãn tính.

Cây trinh nữ dùng để sắc thành nước uống hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, sắc khoảng 200g, lấy 100ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài 4 loại thảo dược nói trên trong đông y còn rất nhiều các vị thuốc chữa bệnh mất ngủ hiệu quả khác. Mặc dù các loại thảo dược được đánh giá là an toàn với người bệnh, song bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Tốt nhất, muốn điều trị bệnh mất ngủ bằng thảo dược người bệnh nên đến khám tại các phòng khám đông y để bác sĩ chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc phù hợp.