Điều trị đau đầu bằng châm cứu

Đau đầu theo y học cổ truyền thuộc phạm trù chứng đầu thống, đầu phong, não phong. Để điều trị đau đầu bằng phương pháp y học cổ truyền mà cụ thể ở đây là châm cứu chúng ta cần bắt đầu từ việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, từ đó có những cách chữa trị đúng đắn.

Châm cứu chữa đau đầu do ngoại cảm thời tà

Nguyên nhân gây bệnh là do người bệnh cảm thụ phải tà khí của phong, hàn, thấp, nhiệt (trong đó phong là chủ yếu).

Điều trị đau đầu bằng châm cứu

Nếu do phong tà, châm tả Bách hội, Thái dương, Thượng tinh, Phong trì, Phong phủ, Ngoại quan, Hợp cốc, Liệt khuyết.

Nếu do nhiệt tà, chích huyết ở Thái dương, Ủy chung, Đầu duy, Hợp cốc, rồi châm tả Hành gian, Khúc trì.

Nếu do thấp tà, châm tả Bách hội, Thượng tinh, Khúc trì, Thái dương nhưng phải kết hợp với bổ Tỳ du, Trung quản, Túc tam lý, Nội đinh, Phong long.

Nếu đau đầu do hàn tà thì ôn châm hoặc cứu Thượng tinh, Bách hội, Thái dương, Phong phủ, Phong trì, Ngoại quan, Hợp cốc.

Điều trị đau đầu bằng châm cứu 2

Nếu hàn tà đi kèm ngạt mũi, chả nước mũi thì châm Nghinh hương, Quyền liêu; nếu kèm ho thì châm Thiên đổ, Phế du, Khí xá, Liệt khuyết…

Châm cứu chữa đau đầu do nội thương

Đau đầu do nội thương do huyết hư, khí hư hoặc suy giảm chức năng Tỳ, Phế, Thận, hay âm hư dương vượng…

Đối với nguyên nhân Huyết hư, châm tả Đầu duy, Bách hội, Khúc trì, Can du, Hợp cốc; châm bổ Cách du, Huyết hải, Tam âm giao, Thái xung, túc tam lý.

Đối với nguyên nhân Khí hư thì ôn châm hoặc cứu Trung quản, Bách hội, Quan nguyên, Thái khê, Khí hải, Túc tam lý, Tam âm giao.

Đối với đau đầu do suy giảm chức năng Tỳ, Phế, Thận thì châm tả Bách hội, Liệt khuyết, Phong long, Phong trì, Nội quan, Ngoại quan; đồng thời bổ Tỳ du, Thận du, Vị du, Quan Nguyên, Thái bạch, Khí hải, Tam âm giao, Túc tam lý.

Đối với âm hư dượng vương gây đau đầu thì châm tả Thái xung, Bách hội, Hành gian, Thượng tinh, Thái dương, Ấn đường; châm bổ Thái khê, Tam âm giao.

Nguyên tắc châm cứu chữa đau đầu

Điều trị đau đầu bằng châm cứu 3

Dù đau đầu do nguyên nhân nào, khi châm cứu do ai thực hiện thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc sau: Mỗi ngày châm 1 lần, mỗi lần kéo dài từ 15 – 20 phút. Châm cứu có thể điện châm kết hợp với thủy châm vitamin nhóm B. Nếu thủy châm cần chọn các huyệt ở vùng nhiều cơ và có bài thử trước khi châm.

Trước khi đi đến quyết định châm cứu thì bệnh nhân cần trải qua giai đoạn thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó mới xác định được các huyệt cần châm, chữa đúng bệnh, kịp thời mới đem lại hiệu quả cao.

Đau đầu là hiện tượng, căn bệnh phổ biến, ai cũng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Không ai có thể tránh được đau đầu nên việc cần làm là làm sao cho cơn đau đến càng ít các tốt, càng nhẹ càng hay và tuyệt vời nhất là tìm được một phương pháp chữa bệnh sao cho an toàn kể cả dùng dài lâu mà không phải nhiều tác dụng phụ như thuốc. Và đó chính là châm cứu.