Điều trị bệnh trĩ bằng đông y

Trĩ là căn bệnh phổ biến, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của bệnh trĩ không chỉ là do vùng hậu môn thực tràng gây ra mà còn do cơ thể mất cân bằng âm dương và liên quan đến các tạng phủ như tâm, can, tỳ, phế, thận, đại tràng.

Điều trị bệnh trĩ bằng đông y

Bệnh trĩ tuy không gây hại đến tính mạng song gây khó chịu, đau đớn và bất tiện đối với người bệnh, nhất là mỗi khi đi đại tiện. Khi bị trĩ nếu không kịp thời chữa bệnh sẽ gây thiếu máu, nhiễm trùng máu và nặng nhất là ung thư đại, trực tràng.

Để chữa trĩ người bệnh có 2 lựa chọn là chữa bằng tây y hoặc đông y, trong đó chữa trị bệnh trĩ bằng đông y được đánh giá an toàn, hiệu quả, được nhiều người tin dùng hơn.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y

Tùy theo từng cấp độ, biểu hiện của bệnh mà bài thuốc đông y chữa trĩ có sự khác nhau:

Nếu người bệnh bị trĩ nội và chảy máu từng giọt, khi đại tiện đau, táo bón thì dùng bài thuốc sau: Hòe hoa sao đen, kinh giới sao đen, nhọ nồi sao, trắc bách diệp sao, mỗi thứ 16g; huyền sâm, sinh địa, mỗi thứ 12g mỗi ngày 1 thang, sắc làm nước uống.

Nếu người bệnh bị sưng đau vùng hậu môn, búi trĩ sưng to, táo bón, nước tiểu vàng, đi lại khó khăn thì dùng bài thuốc: Xích thược, hoàng bá, trạch tả, hoàng liên, mỗi thứ 12g; đại hoàng 6g; đương quy, đào nhân, mỗi thứ 8g, sinh địa 16g. Cách dùng như trên.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y

Nếu người bệnh đại tiện ra máu kéo dài, có thêm triệu chứng hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi, tự ra mồ hôi thì dùng bài thuốc: Hoàng kỳ, đẳng sâm, mỗi thứ 16g; đương quy, thăng ma, địa du sao đen, hòe hoa sao đen, mỗi thứ 8g; bạch truật, sài hồ, kinh giới sao đen, mỗi thứ 12g; trần bì 6g; cam thảo 4g. Cách dùng như trên.

Ngoài cách uống ra người bệnh còn có thể áp dụng bài thuốc để ngâm hậu môn như sau: Lấy 12g ngũ vị tử, 20g hoàng bá, 16g kim ngân hoa, 12g hoa kinh giới. Đun sôi tất cả các vị thuốc nói trên sao cho từ 1 lít nước xuống còn 700ml, sau đó cho phèn phi vào đun sôi, để nước ấm và ngâm hậu môn vào.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y chỉ là phương pháp cầm cự hoặc hỗ trợ chữa bệnh. Để chữa trị dứt điểm người bệnh cần biện pháp khác mạnh mẽ hơn, đơn cử ở đây là châm cứu, bấm huyệt.

Châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Châm cứu trước hết nó là phương pháp giúp người bệnh giảm nhanh các cơn đau do trĩ đem lại.

Nguyên tắc châm cứu là điều hòa dương khí trong cơ thể, giữ cho thân thể được cứng cáp và mạnh mẽ.

Điều trị bệnh trĩ bằng châm cứu

Để châm cứu chữa bệnh trước hết cần xác định được các huyệt cần châm. Đối với bệnh trĩ cần tác động đến các huyệt sau: huyệt nằm trên đường Đốc Mạch, Bàng Quang, huyệt Bách Hội.

Khi châm cứu cần lưu kim 30 phút trên huyệt rồi cứu huyệt Bách hội và Mệnh Môn Hỏa.

Tuy nhiên, nếu người bệnh tìm được bác sĩ giỏi thì chỉ cần bấm huyệt Độc dương huyệt, sau đó châm huyệt Mệnh môn hỏa và huyệt Bách hội.

Với bấm huyệt, châm cứu các cơn đau sẽ biến mất nhanh chóng, hậu môn được rút lên và mang đến cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là người bệnh phải tìm được một địa chỉ bấm huyệt, châm cứu uy tín, có kinh nghiệm thì mới nhanh chóng chữa khỏi bệnh.