Chữa trị chứng mất ngủ bằng thuốc bắc

Chữa trị chứng mất ngủ bằng thuốc bắc

Thuốc bắc và thuốc nam có tên gọi chung là thuốc đông y. Sở dĩ gọi là thuốc bắc là vì chúng được sử dụng ở Đông y Trung Quốc, để phân biệt với thuốc nam – thuốc y học cổ truyền Việt Nam. Thuốc nam được ví như là “thần dược” chữa mất ngủ, vậy còn thuốc bắc có trị mất ngủ được không?

Thuốc bắc trị mất ngủ được không?

Trước khi tìm hiểu thông tin về thuốc bắc có chữa được bệnh mất ngủ không thì chúng ta cùng tìm hiểu qua về đặc tính và cách sử dụng thuốc bắc.

Thuốc bắc có 5 tính cơ bản là tính hàn, tính lương, tính nhiệt, tính ôn và tính bình. Theo vị, thuốc bắc có 5 vị cơ bản là vị chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Thuốc bắc là tên gọi chung của 3 loại nguyên liệu chính là thực vật, động vật và một số loại khoáng chất, tinh thể khác.

Chữa trị chứng mất ngủ bằng thuốc bắc
Chữa trị chứng mất ngủ bằng thuốc bắc: Hình minh họa

Muốn sử dụng thuốc bắc trong chữa bệnh thì trước hết các thầy thuốc sẽ bắt mạch, xem sắc thái để chẩn đoán bệnh. Sau khi đã xác định được bệnh, thầy thuốc sẽ kê nhiều loại thuốc bắc với nhau theo một phương thức hoặc tỷ lệ nhất định được gọi là thang thuốc. Thuốc bắc muốn đạt hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp của nhiều vị thuốc khác nhau, ít khi nào người ta chỉ dùng 1 loại thuốc để chữa bệnh.

Để điều trị bệnh bằng thuốc bắc đòi hỏi người bệnh phải sử dụng nhiều thang thuốc, tương đương với hiệu quả đạt được đòi hỏi thời gian gấp đôi so với y học hiện đại trong việc chữa trị cùng 1 loại bệnh.

Thuốc bắc được biết đến trong việc điều trị các loại bệnh như: thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, đau thần kinh tọa… còn về thuốc bắc chữa mất ngủ thì hiện nay vẫn chưa có thông tin nào đề cập cả. Do vậy để an toàn người mắc bệnh mất ngủ nên sử dụng những loại thuốc khác trong việc điều trị dứt điểm bệnh của mình.

Chữa bệnh mất ngủ bằng y học cổ truyền Việt Nam

Nam dược trị nam nhân”, khi chưa có những thông tin xác nhận việc chữa trị bệnh mất ngủ bằng thuốc bắc thì người bệnh nên áp dụng những bài thuốc đông y kết hợp với các phương pháp y học cổ truyền như bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp… để điều trị bệnh.

Chữa trị chứng mất ngủ bằng thuốc bắc 2
Chữa trị chứng mất ngủ bằng thuốc bắc: Hình minh họa

Theo quan niệm của đông y thì bệnh mất ngủ là do can khí uất gây nên khiến người bệnh mất ngủ thường hay cáu gắt, buồn bã, lo âu… Ngoài ra mất ngủ con do tâm tỳ hư, thận âm hư dẫn đến việc mất ngủ, ngủ không sâu giấc và thường tỉnh dậy vào ban đêm.

Do vậy để điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả thì người bệnh nên áp dụng các loại thuốc đông y là thuốc nam, kết hợp với châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt cổ truyền để tác động trực tiếp vào can, thận, tỳ loại bỏ nguyên nhân gây mất ngủ cùng những rối loạn đi kèm.

Để sử dụng thuốc nam đúng cách cũng như xoa bóp, bấm huyệt bài bản thì người bệnh nên đến các phòng khám y học cổ truyền để các bác sĩ chuyên ngành thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị hiệu quả.