Chữa đau cổ tay bằng cách bấm huyệt bàn tay

Đau cổ tay là một hiện tượng phổ biến thường xảy ra với những người hoạt động cổ tay một cách lặp đi lặp lại như là đánh máy tính, chơi cầu lông, mang vác nặng… Đau cổ tay không những gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Có nhiều phương pháp chữa đau cổ tay, trong đó bấm huyệt bàn tay chữa đau cổ tay được đánh giá là phương pháp hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất.

Mối quan hệ giữa đau cổ tay và bấm huyệt bàn tay

Nguyên nhân bị đau cổ tay ngoài việc hoạt động liên tục, lặp đi lặp lại của cổ tay như nói trên thì còn nguyên nhân khác nữa là do hội chứng ống cổ tay gây nên.

Chữa đau cổ tay bằng cách bấm huyệt bàn tay
Chữa đau cổ tay bằng cách bấm huyệt bàn tay

Khi bị đau cổ tay các dây thần kinh bên trong nén cổ tay gây viêm, do vậy điều trị đau cổ tay ngoài việc giảm đau còn ngăn chặn tình trạng viêm dây thần kinh. Trong các phương pháp dùng để chữa đau cổ tay thì bấm huyệt là phương pháp giảm đau tức thì do sự tác động trực tiếp đến các khí huyết bị ách tắc trong bàn tay – là nguyên nhân gây đau cổ tay, làm giảm sự căng thẳng đồng thời giảm triệu chứng viêm hiệu quả.

Bấm huyệt bàn tay không chỉ là phương pháp chữa đau cổ tay mà còn là cách massage thư giãn, phòng và điều trị bệnh rất thích hợp.

Cách bấm huyệt chữa đau cổ tay

Bấm huyệt bàn tay chữa đau cổ tay phải bắt đầu bằng sự nhẹ nhàng sau đó lực tăng dần nhưng không gây cảm giác đau. Cụ thể:

Khởi động bằng việc dùng 2 lòng bàn tay chà xát vào nhau, dùng lòng bàn tay phải xát lên mu bàn tay trái và ngược lại sao cho 2 lòng bàn tay nóng lên. Sau đó dùng các ngón tay phải vê từng ngón tay cái, rồi thực hiện ngược lại, lặp đi lặp lại trong vòng 2 phút.

Khởi động xong, người bệnh dùng ngón tay cái day vào vị trí huyệt bát tà. Huyệt bát tà là huyệt nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay.

Chữa đau cổ tay bằng cách bấm huyệt bàn tay 2

 

Tiếp đến tác động vào huyệt hợp cốc, dùng một lực ở mức vừa phải. Huyệt hợp cốc là huyệt nằm ở chỗ lõm của xương ngón cái và xương ngón trỏ. Để tìm được huyệt người bệnh dùng ngón tay ấn theo xương ngón trỏ, vị trí nào xuất hiện cảm giác đau tức lan sang ngón tay út thì đó chính là huyệt hợp cốc.

Tiếp theo đó là bấm huyệt dương trì, huyệt ngoại quan và nội quan.

Trong đó: Vị trí huyệt dương trì nằm ở mu bàn tay nhìn thẳng từ ngón đeo nhẫn lên, gần phía mắt cá tay; huyệt ngoại quan là từ huyệt dương trì đo lên 2 thốn và huyệt nội quan từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên 2 thốn.

Tiếp tục, ấn huyệt khúc trì ở vị trí đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu tay khi co lại, day trong vòng nửa phút với một lực vừa phải.

Chữa đau cổ tay bằng cách bấm huyệt bàn tay 3

Dùng bàn tay phải bóp mạnh cánh tay trái từ vai xuống, đồng thời gập khớp cổ tay, duỗi và xoay khớp cổ tay; kéo mạnh các ngón tay sao cho phát ra tiếng kêu. Thực hiện lặp lại với tay bên kia.

Cuối cùng, gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu rồi khớp vai trong thời gian 1 phút. Thực hiện động tác vẩy tay như sau: Người đứng thẳng, giang 2 chân rộng bằng vai, toàn thân thả lỏng, đưa 2 tay về phía trước sao cho ngón tay ngang với rốn. Sau đó thả tay xuống, đưa ra sau sao cho ngón út không vượt quá mông. Thực hiện động tác lặp lại trong vòng 2 phút.

Trên là cách bấm huyệt bàn tay kết hợp với các động tác chữa đau cổ tay. Ngoài bấm huyệt người bệnh còn phải kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp để điều trị bệnh hiệu quả.