Chẩn đoán nguyên nhân đau đầu

Đau đầu là căn bệnh phổ biến nhất của nhân loại cũng là căn bệnh thường gặp nhất của cơ thể con người. Đau đầu có thể là một căn bệnh nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh nội khoa hay thần kinh nào đó. Do vậy khi bị đau đầu, để điều trị bệnh hiệu quả thì trước hết bệnh nhân cần được chẩn đoán nguyên nhân đau đầu.

Sau đây là những nguyên nhân gây đau đầu phổ biến:

Căng thẳng dẫn đến đau đầu

Triệu chứng của bệnh: Đau âm ỉ như bị kẹp đầu, độ đau tăng lên khi stress, mệt mỏi, có tiếng ồn hoặc ánh sáng. Ngoài ra căng thẳng còn khiến đau toàn đầu, thậm chí đau kéo xuống vùng cổ và vùng chẩm.

Trầm cảm dẫn đến đau đầu

Trầm cảm cũng là nguyên nhân dẫn đến đau đầu với các triệu chứng đau tăng vào buổi sáng, trong cơn đau thường kèm theo ảo giác.

Trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến đau đầu

Đau đầu do viêm động mạch tế bào khổng lồ

Nguyên nhân của bệnh thường gặp ở người già do tổn thương động mạch thái dương nông, động mạch đốt sống, động mạch mắt, động mạch thể mi sau.

Ngoài triệu chứng đau đầu ra còn kèm theo đau cơ, mệt mỏi, chán ăn hoặc mất thị lực…

Đau đầu do chấn thương

Sau chấn thương vùng đầu, có thể mất ý thức hoặc không nhưng triệu chứng nổi bật nhất vẫn là đau đầu. Đau đầu xuất hiện sau một vài ngày chấn thương và cơn đau tăng dần ở những tuần sau. Đau có thể là đau âm ỉ hoặc đau lan tỏa, đôi khi kèm theo buồn nôn, nôn, chóng mặt, giảm trí nhớ…

Chấn thương là nguyên nhân đau đầu

Ho dẫn đến đau đầu

Ho cũng như hắt hơi hay cười cũng là nguyên nhân gây đau đầu nhưng thường thì cơn đau này chỉ kéo dài trong vòng một vài phút.

Đau đầu do nguyên nhân thần kinh

Tất cả những chấn thương nội sọ khiến mạch máu bị đè đẩy đều là những nguyên nhân gây đau đầu. Nếu là các u ở hố sau thì gây đau đầu vùng chẩm, còn u trên lều thì gây đau đầu 2 bên trán.

Đau đầu còn là triệu chứng của các tổn thương giả u của não. Triệu chứng của bệnh là đau tăng dần, bệnh thường xuất hiện ở tuổi trung niên hoặc tuổi già.

Ngoài ra, bệnh mạch máu não cũng là nguyên nhân gây đau đầu, tuy nhiên cơ chế chưa rõ. Cơn đau có thể xảy ra trong tắc động mạch cảnh hoặc mổ động mạch cảnh hoặc sau mổ tách nội mạc động cảnh.

Viêm màng nào, chảy máu màng não cũng là nguyên nhân gâu đau đầu dữ dội cấp tính.

Đau đầu âm ỉ hoặc đau theo nhịp mạch nguyên nhân có thể là sau khi chọc dịch não tủy, cơn đau thường kéo dài vài ngày, đau tăng lên khi ngồi và giảm đi nếu nằm.

Nguyên nhân đau đầu do thần kinh

Một vài nguyên nhân khác

Đối với đau nửa đầu

Đau kiểu nửa đầu có thể là đau 1 bên hoặc đau toàn đầu, đau theo nhịp đập của mạch hoặc đau âm ỉ kèm theo triệu chứng buồn nôn, chán ăn, sợ tiếng động, nôn…

Nguyên nhân của kiểu đau đầu này là do sang chấn tâm lý, sang chấn cơ thể, thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều, uống rượu, kinh nguyệt, uống thuốc tránh thai.

Ngoài ra đau kiểu nửa đầu có thể là triệu chứng của các dấu hiệu thần kinh hoặc rối loạn cơ thể.

Đối với đau đầu từng vùng

Nguyên nhân đau đầu từng vùng chưa rõ ràng, có thể liên quan đến rối loạn mạch máu hoặc rối loạn hệ serotonin. Các cơn đau dữ dội diễn ra ở vùng hốc mắt, xảy ra hàng ngày đi kèm triệu chứng sung huyết mũi cùng bên, chảy nước mắt, nước mũi…

Tóm lại, đau đầu có nhiều dạng và nhiều nguyên nhân song cơ chế gây đau thường trải qua 2 con đường: Một là bị kích thích cơ học lên các thụ cảm thể đau hoặc chúng sinh ra các chất trung gian hóa học, các chất này tác động lên các thụ cảm thể đau và gây nên chứng đau đầu.

Với những triệu chứng và cơn đau nhẹ bạn có đọc bài viết: Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu tại nhà và thực hiện các bước đơn giản theo hướng dẫn, nếu bệnh có dấu hiệu nặng bạn cần đến những trung tâm y tế hoặc bệnh viện để được tư vấn của bác sĩ.