Cạo gió giác hơi có tác dụng chữa bệnh gì?

Cạo gió giác hơi là phương pháp dân gian phổ biến dùng để điều trị một số bệnh phổ thông. Cụ thể, phương pháp cạo gió giác hơi có tác dụng chữa được những bệnh gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Đôi nét về phương pháp cạo gió giác hơi

Trong các phương pháp y học cổ truyền để lại thì cạo gió giác hơi cho đến nay vẫn được lưu truyền rộng rãi, nhận được sự tin tưởng của nhiều người. Phương pháp này có lịch sử xuất hiện lâu đời và cho đến nay những công dụng của nó vẫn được người ta đánh giá rất cao.

Cạo gió giác hơi có tác dụng chữa bệnh gì? 1

Cạo gió giác hơi dựa trên nguyên lý âm dương, sử dụng nhiệt để trị hàn ở trong cơ thể. Các thầy thuốc đông y cho rằng “Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông”, có nghĩa là khi sự lưu thông trong cơ thể được thông thương thì cơ thể sẽ không bị đau. Vậy nguyên tắc chữa bệnh bằng giác hơi cạo gió chính là  khai thông sự bế tắc dựa trên tác động của nhiệt.

Trong đó, giác hơi là phương pháp dùng ống giác có áp suất âm ấn vào da gây hiện tượng sung huyết hoặc tụ huyết tại chỗ giác để chữa bệnh.

Còn cạo gió là những tác động vật lý tích cực từ các dụng cụ chuyên dụng như bạc, trứng gà… lên những bộ phận nhất định của cơ thể nhằm tụ máu hoặc xuất huyết trên da, từ đó loại trừ khí độc, thanh nhiệt giải độc…

Cạo gió giác hơi có tác dụng chữa bệnh gì? 2

Tác dụng chữa bệnh của cạo gió giác hơi

Công dụng của cạo gió giác hơi đa dạng vô cùng, song có thể liệt kê trong các “gạch đầu dòng” sau đây:

  • Chữa bệnh ho, bằng cách giác hơi tại huyệt của 2 lưng.
  • Cạo gió giác hơi có tác dụng chữa cảm nóng, cảm lạnh.
  • Chữa đau nhức xương khớp, thực hiện cạo gió giác hơi tại những khớp đau.
  • Cạo gió giác hơi cùng huyệt bụng, thắt lưng chữa đau bụng, sôi bụng.
  • Những người bị đau lưng mà nguyên nhân là thận hư hay đau xương khớp do lạnh thì nên dùng cạo gió, giác hơi.
  • Cạo gió, giác hơi được biết đến với tác dụng chữa bệnh béo phì khá hữu hiệu.
  • Những người đau đầu chóng mặt, mắt sưng đỏ đau, ho suyễn, ho đờm nên chữa bằng cạo gió, giác hơi.

Cạo gió giác hơi có tác dụng chữa bệnh gì?

Cạo gió, giác hơi có thể chữa được nhiều bệnh nhưng cũng không nên vì thế mà quá lạm dụng phương pháp này. Có rất nhiều đối tượng không được phép thực hiện nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Do vậy trước khi cạo gió giác hơi người bệnh cần biết mình có thuộc vào những căn bệnh nói trên hay không.