Cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm

Khó ngủ vào ban đêm là triệu chứng của bệnh mất ngủ. Khi cảm thấy khó ngủ người bệnh không nên chủ quan nghĩ rằng đó là hiện tượng bình thường. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ trở thành căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Do vậy khi khó ngủ vào ban đêm người bệnh cần tìm các giải pháp khắc phục nhanh chóng trước khi nó biến tướng thành căn bệnh.

Sau đây là các cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm bạn có thể áp dụng:

Bắt đầu từ nguyên nhân gây khó ngủ

Bằng cách:

Luôn duy trì thói quen đi ngủ đúng giờ

Giờ giấc đi ngủ thất thường kéo dài là một trong những nguyên nhân gây khó ngủ về sau. Để khắc phục tình trạng khó ngủ người bệnh cần điều chỉnh giờ giấc đi ngủ của mình cho hợp lý, không chỉ là ngày thường mà còn cả ngày lễ và cuối tuần.

Ngoài ra, tránh tình trạng ngủ quá nhiều buổi ngày, chỉ nên chợp mắt vào buổi trưa 15 – 20 phút để buổi tối có được giấc ngủ ngon mà buổi ngày vẫn tràn đầy năng lượng.

Cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm

Thay đổi thói quen sinh hoạt

  • Nếu như nguyên nhân gây khó ngủ là do trước khi đi ngủ người bệnh thường dùng các thiết bị điện tử thì giờ đây cần tránh xa nó.
  • Rượu và cà phê là 2 thức uống kẻ thù “không đội trời chung” với giấc ngủ, người bệnh không uống trước khi đi ngủ.
  • Trước khi đi ngủ tránh ăn quá no, ăn nhiều dầu mỡ nhưng cũng không được để bụng đói, là những nguyên nhân gây khó ngủ.
  • Không gian ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây khó ngủ, cần đảm bảo giường ngủ, phòng ngủ sạch sẽ, thoáng khí để có được giấc ngủ ngon.

Không lạm dụng thuốc ngủ

Hầu hết lựa chọn của những người bệnh khó ngủ đều là uống thuốc ngủ. Tuy nhiên thuốc ngủ chỉ là cách tạm thời giúp bạn có được giấc ngủ nhanh chóng, còn về lâu dài nó gây ức chế thần kinh, ảnh hưởng đến dạ dày và thậm chí là gây rối loạn giấc ngủ nếu sử dụng quá nhiều.

Thảo dược chữa bệnh khó ngủ đơn giản

Thảo dược không chỉ là phương thuốc chữa bệnh khó ngủ mà còn là cách để chúng ta có được một giấc ngủ ngon. Cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm ngoài việc khắc phục những nguyên nhân gây khó ngủ thì người bệnh nên kết hợp với việc sử dụng các loại thảo dược sau:

Gừng tươi

Trong gừng chứa 3% tinh dầu nên có thể chữa bệnh khó ngủ hiệu quả.

Gừng tươi chữa bệnh khó ngủ có thể nấu với đường phèn để làm nước uống hoặc dùng để ngâm chân với nước ấm.

Cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm với gừng tươi

Hạt sen, tâm sen

Hạt sen kết hợp với tâm sen không chỉ chữa bệnh khó ngủ mà còn giúp kích thích tiêu hóa, an thần, hạn chế suy nhược thần kinh.

Hạt sen tươi có thể nấy cùng nhãn nhục để làm chè, tâm sen khô dùng để làm nước uống hàng ngày.

Ngoài gừng và hạt sen, tâm sen thì các thảo dược khác như lá diếp cá, rau nhút,… cũng có khả năng giúp người bệnh an thần, ngủ ngon hơn.

Bấm huyệt trị bệnh khó ngủ về đêm

Bấm huyệt là cách nhanh nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất để trị chứng khó ngủ về đêm. Việc tác động lên các huyệt đạo giúp khí huyết được lưu thông, tinh thần thoải mái, nhờ vậy giấc ngủ đến dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm bằng cách bấm huyệt

Bấm huyệt chữa mất ngủ có thể được thực hiện tại nhà bằng các thao tác sau: Bấm huyệt vùng đầu, vùng mặt; bấm huyệt vùng cổ; bấm huyệt bàn chân…

Tuy nhiên bấm huyệt cần thực hiện bởi người có chuyên môn thì mới đem lại kết quả tốt nhất. Do vậy, hãy đến các phòng khám đông y để các thầy thuốc giàu kinh nghiệm để đảm bảo kết quả và sự an toàn.