Cách quấn điếu ngải đơn giản tại nhà

Công dụng của điếu ngải trong chữa bệnh không còn xa lạ gì với mỗi người dân Việt Nam. Tuy là phương pháp được nhiều người tin dùng nhưng ít ai biết cách chế tạo ra nó để tiện bề sử dụng. Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ đến người đọc cách quấn điếu ngải đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Chuẩn bị ngải nhung

Cách 1: Phơi khô

Lá và cành ngải cứu rửa sạch, đem phơi khô trong bóng râm hoặc những nơi ánh nắng yếu. Phơi đến khi ngải cứu khô thì đem đi tán nhỏ.

Dùng máy rây bột để rây thật mịn bột ngải cứu, sau đó ta thu được phần lông trắng và tơi để làm mồi cứu. Phần này còn được gọi là ngải nhung.

Làm điếu ngải chúng ta chỉ nên sử dụng lông ngải cứu bởi vì chúng có chứa nhiều tinh dầu, cháy được lâu mà không tắt.

Điếu ngải được làm từ ngải cứu phơi khô
Điếu ngải phải được làm từ lá ngải cứu phơi khô hoặc sao khô

Cách 2: Sao khô

Ngải cứu sau khi thu hoạch đem đi rửa sạch rồi cho vào một chiếc chảo gang lớn, đun trên lửa nhỏ. Sao ngải cứu cho đến khi lá giòn rồi hạ thổ (trải dưới nền đất).

Cho lá ngải cứu vừa sao xong vào cối giã nát nhuyễn hoặc bỏ vào một chiếc rổ, chà xát cho đến khi lá nhuyễn thành bột.

Nhặt hết cuống lá và cành, chỉ giữ lại phần lông trắng của lá và thân.

Cách quấn điếu ngải

Bằng một trong hai cách trên ta đã có được bột ngải nhung. Tiếp theo dùng lá ngải cứu khô vò nát, loại bỏ cuống lá và cành ta có được bột để làm điếu ngải. Bột điếu ngải cùng ngải nhung được cuộn thành hình như hình điếu thuốc lá, chiều dài khoảng 15cm. Sau khi cuốn xong, gói hai đầu của điếu ngải lại để không bị rớt. Như vậy chúng ta đã có được điếu ngải để bắt đầu chữa bệnh.

Điếu ngải
Quấn điếu ngải thành hình điếu thuốc lá, dài khoảng 15cm

Rất dễ phải không nào? Với cách làm này ai cũng có thể tự chuẩn bị cho mình thật nhiều điếu ngải để phòng khi cần dùng đến. Khi mà chúng ta không yên tâm về chất lượng của điếu ngải, khi mà giá điếu ngải được bán ngoài thị trường khá cao thì tự làm điếu ngải là cách tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo chất lượng của sản phẩm.