Cách điều trị đau lưng sau sinh tại nhà

Cách điều trị đau lưng sau khi sinh tại nhà

Đau lưng sau sinh là hiện tượng phổ biến thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Cơn đau này có thể biến mất trong khoảng thời gian vài tháng nhưng cũng có thể kéo dài đến cả một năm. Vậy trong thời gian đó, vừa chăm con vất vả, vừa chịu sự hành hạ của cơn đau lưng chị em cần làm gì để điều trị bệnh?

Sau đây là một vài cách điều trị bệnh đau lưng tại nhà đơn giản mà chị em có thể tham khảo:

Tập thể dục chữa đau lưng ở phụ nữ

Một vài bài tập thể dục đơn giản tại nhà sau đây sẽ giúp chị em xóa tan được nỗi ám ảnh về bệnh đau lưng sau sinh:

Bài tập giãn lưng chữa đau lưng sau sinh:

Chị em nằm sấp, duỗi thẳng hai chân, tay để gần vai, hai bàn tay úp xuống sàn, khuỷu tay cong. Sau đó duỗi thẳng hai cánh tay, nâng toàn bộ phần thân lên trong khi hông vẫn ép sàn, cằm hướng lên sàn nhà. Giữ tư thế trong 5 giây và thực hiện lặp lại trong 30 lần.

Tập thể dục điều trị đau lưng sau sinh tại nhà
Cách điều trị đau lưng với bài tập thể dục: Hình minh họa

Bài tập dựa tường cho chị em đau lưng:

Lưng dựa vào tường, chân dang rộng bằng hông, hai chân để trước mặt. Bụng ép, người từ từ hạ xuống đảm bảo đầu gối nghiêng một góc 45 độ. Giữ trong vòng 5 – 10 giây rồi lại nâng người trở lại vị trí ban đầu. Bài tập này chị em cũng nên thực hiện lặp lại 30 lần.

Bài tập đẩy tường:

Đứng cách tường một vài bước chân, tay ngang vai, tay dang rộng bằng vai, dùng lòng bàn tay chống vào tường. Trong lúc đó giữ chân và lưng thẳng, rồi từ từ cong khuỷu tau, hạ người ép  vào phía trước tường.

Bài tập xương chậu:

Nằm ngửa, gối cong, bàn chân ép vào sàn nhà, bụng ép chặt, rồi nâng cao vùng xương chậu, giữ lưng chạm sàn. Giữ tư thế trong vòng vài giây rồi thả lỏng cơ thể. Mỗi lần tập đi tập lại 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng thuốc tự nhiên chữa đau lưng sau sinh tại nhà

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều bài thuốc tự nhiên có thể chữa đau lưng sau sinh tại nhà mà chị em có thể áp dụng để chữa trị bệnh hiệu quả như là:
Lá ngải cứu tươi: Đem xào nóng với dấm, bọc vào túi vải rồi chườm lên vùng lưng bị đau.

Cách điều trị đau lưng sau khi sinh tại nhà
Cách điều trị đau lưng sau sinh tại nhà với ngải cứu: Hình minh họa

Củ gừng: Gừng 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Giã nát gừng và hành, sau đó trộn chung với bột mì. Cũng đem lên xào nóng rồi đắp vào chỗ lưng bị đau. Dùng vải cố định lại thuốc, mỗi ngày thay 1 lần.

Rễ hẹ: Rễ hẹ 100g giã nát, cho thêm 50ml giấm rồi bọc vào túi vải, đắp lên chỗ đau. Mỗi ngày thay 1 lần.

Lá ớt cay: Dùng 50g lá ớt cay giã nát, xào nóng rồi cho thêm rượu, bọc vào túi vải và chườm vào chỗ đau. Mỗi ngày thay 1 lần thuốc.

Thay đổi tư thế cho con bú

Nguyên nhân gây đau lưng sau sinh phần lớn là do tư thế của chị em khi cho con bú không đúng cách. Do vậy, để điều trị bệnh đau lưng sau sinh thì chị em cần thay đổi tư thế cho con bú hiện tại.

Cách điều trị đau lưng sau sinh tại nhà 3
Cách điều trị đau lưng sau sinh tại nhà: Hình minh họa

Khi bé bú, mẹ cố gắng ngồi thẳng lưng. Khi ngồi đặt chân lên một chiếc ghế nhỏ. Nên chọn những loại ghế mềm mại, có tay vịn, có ghế tựa và đặt một chiếc gối phía sau…

Massage chữa đau lưng sau sinh đơn giản

Khi bị đau lưng, chị em nên nằm nghiêng, dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng.

Hoặc chị em đứng thẳng, dùng hai tay nắm hờ, tay trái vỗ bụng, hông phải nhẹ nhàng và sau đó đổi bên.

Cách điều trị đau lưng sau sinh tại nhà 4
Cách điều trị đau lưng sau sinh tại nhà: Hình minh họa

Với hành động xoa bóp nhẹ nhàng sẽ gây nên những phản ứng tốt, giúp nguồn dự trữ máu tăng lên. Đồng thời xoa bóp thường xuyên sẽ tăng khả năng phục hồi các hoạt động của tế bào, nỗi ám ảnh đau lưng sau sinh sẽ biến mất.

Hi vọng với những bí quyết chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp chị em biết được cách điều trị bệnh đau lưng sau sinh tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Chúc chị em nhanh chóng đẩy lùi được những cơn đau khó chịu.