Cách điều trị các dạng bệnh đau đầu thường gặp

Đau đầu căng cơ, đau đầu chóng mặt và đau đầu migraine là 3 dạng đau đầu phổ biến, thường gặp ở các người bệnh. Nguyên nhân và biểu hiện của các dạng có thể khác nhau song hậu quả nó để lại đều gây đau, khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến người bệnh cụ thể về từng dạng bệnh và cách điều trị hiệu quả.

Nguyên tắc chung trong việc điều trị bệnh đau đầu

Dù cho bệnh nhân mắc các căn bệnh đau đầu nào thì việc loại bỏ nguyên nhân là phương pháp điều trị được ưu tiên số một. Tiếp đó là dùng thuốc, các bài thuốc đông y an toàn nhưng hiệu quả chậm hơn, còn thuốc tây y có tác dụng nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ. Việc uống thuốc nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để uống đúng thuốc, trị đúng bệnh.

Ngoài ra đối với bệnh đau đầu thì châm cứu, bấm huyệt là phương pháp y học cổ truyền có tính an toàn và hiệu quả hơn cả. Châm cứu, bấm huyệt có tác dụng giảm đau nhanh chóng, loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh theo đông y, giúp chữa trị hoặc ngăn ngừa các chứng bệnh đau đầu. Tuy nhiên cũng như các phương pháp khác, người bệnh phải được thăm khám trước khi tiến hành thủ thuật châm cứu, bấm huyệt.

Đối với dạng đau đầu căng cơ

Đau đầu căng cơ hay còn gọi là đau đầu mãn tính hàng ngày hoặc đau đầu mãn tính không thay đổi, bệnh thường gặp ơ tượng người lớn và thanh thiếu niên.

Nếu người bệnh xuất hiện cơn đau từ 8 – 10 lần, mỗi cơn kéo dài từ 30 phút cho đến 5 -7 ngày, mỗi tháng có duwois 15 ngày bị đau thì có thể người bệnh đã bị đau đầu căng cơ.

Đau đầu căng cơ có các triệu chứng đau như âm ỉ, không theo mạch đập, cường độ đau ở mức trung bình.

Cách điều trị các dạng đau đầu cơ năng

Cách điều trị đau đầu căng cơ

Thứ nhất, cần loại bỏ nguyên nhân gây đau đầu như chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý; tâm trạng thoải mái…

Thứ hai, cần tập luyện thể dục dưỡng sinh thường xuyên, đúng cách. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể áp dụng và hiệu quả khi bệnh mới ở giai đoạn đầu.

Tóm lại, đối với trường hợp đau đầu căng cơ người bệnh có thể chữa khỏi dễ dàng nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời với tác phong tích cực; ngược lại, nếu không sớm điều trị bệnh sẽ nhanh chóng phát triển thành mạn tính, lúc này việc điều trị rất khó khăn.

Đối với dạng đau đầu chóng mặt

Đau đầu chóng mặt là bệnh lý bên cạnh cảm giác đau đầu là hiện tượng chóng mặt và có thể đi kèm thêm các triệu chứng như hoa mắt, đứng không vững, loạng choạng…

Theo đông y, nguyên nhân của dạng đau đầu này là do khí hư, thận suy dẫn đến hư chứng hoặc đờm làm tắc các huyệt dẫn đến thực chứng, chóng mặt.

Theo tây y thì đau đầu chóng mặt là biểu hiện điển hình của tình trạng thiếu máu não hoặc các vấn đề về cơ xương khớp phải chịu áp lực lớn.

Cách điều trị các dạng đau đầu thường gặp

Cách điều trị đau đầu chóng mặt

Dùng thuốc đông y: Dùng 60g hạc thảo hoặc 50g rễ hướng dương sắc làm nước uống hàng ngày.

Thuốc Tây y: Nên uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với dạng đau đầu migraine (đau đầu vận mạch)

Đau đầu migraine hay còn gọi là đau đầu vận mạch, là một bệnh lý mà nguyên nhân là do căn nguyên mạch, do sự co giãn bất thường của các mạch máu cùng sự tham gia của chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Biểu hiện của bệnh là những cơn đau giật thót từng cơn, người ta thường ví như là đau như búa bổ, cơn đau thường kéo dài từ 4 – 72h, đi kèm theo một vài triệu chứng như là buồn nôn, nôn, sợ tiếng động, ánh sáng, cơn đau tăng khi vận động…

Cách điều trị các dạng đau đầu vận mạch

Điều trị đau đầu migraine

Thứ nhất là các phương pháp ngăn ngừa yếu tố có thể gây cơn như chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ hợp lý, sinh hoạt và lao động phù hợp kết hợp với thư giãn.

Thứ hai, điều trị cắt cơn đau bằng các nhóm thuốc như nhóm Ergotamine Tartrate hoặc nhóm Triptan.