Cách chữa bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải

Viêm chu vi khớp vai trái và phải hay còn gọi là viêm quanh khớp vai, là một bệnh lý gây đau và hạn chế khả năng vận động của khớp vai. Ngay từ khi cơn đau đầu tiên xuất hiện người bệnh nên nhanh chóng tìm đến các phương pháp chữa bệnh, tránh hiện tượng để lâu ngày có thể gây nên bại liệt.

Đôi nét về bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải

Trước khi lựa chọn cách chữa bệnh viêm chu vi khớp vai người bệnh cần nắm được một số nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Về nguyên nhân gây bệnh, theo y học hiện đại cho rằng: do người bệnh gặp những chấn thương vùng vai khi chơi thể thao hay các tư thế sai khi làm việc, học tập. Ngoài ra, bệnh còn là kết quả biến tướng của những căn bệnh như viêm gân, thoái hóa, vôi hóa phần mềm thường thấy ở những người trên 50 tuổi. Một vài nguyên nhân khách quan khác như thời tiết thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm chu vi khớp vai.

Hình 1

Theo y học cổ truyền thì viêm chu vi khớp vai còn được gọi là kiên tỷ thống. Bệnh do phong hàn thấp kết hợp với nhau khiến khí huyết bế tắc, gây nên hiện tượng đau. Hoặc do can thận hư tổn cùng bệnh nội thương khí khí huyết bế tắc hoặc huyết ứ lâu ngày.

Biểu hiện của cơn đau chính là người bệnh bị đau quanh khớp vai trái hoặc phải, khó nhấc tay lên cao, khó chải đầu, khó gãi lưng… Cơn đau có khi lan đến cổ, xuống cánh tay và cường độ đau tăng dần về đêm.

Tùy từng biểu hiện và nguyên nhân mà cách chữa trị bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải được thực hiện bằng những phương pháp khác nhau.

Cách chữa trị bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải

Thuốc chữa viêm chu vi khớp vai

Các loại thuốc Tây dùng để chữa viêm khớp vai như: Thuốc chống viêm không steroid Aspirin, Tilcotil, Diclofenac, Mobic…; các thuốc chống co thắt cơ Myonal, Coltramyl, Valium…

Ngoài thuốc Tây, người bệnh viêm khớp vai nên áp dụng một vài bài thuốc Đông y dưới sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Cách chữa bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải bằng thuốc tây
Cách chữa bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải bằng thuốc tây

Bấm huyệt điều trị bệnh viêm chu vi khớp vai

Bệnh viêm chu vi khớp vai thực hiện bấm các huyệt sau đây:

Huyệt kiên ngung: Huyệt nằm ở giữa mỏm cùng vài và mấu chuyển lớn xương cánh tay.

Huyệt trung phủ: Nằm ở liên sườn II rãnh delta ngực.

Huyệt nhu du: Vị trí huyệt ở hõm phía sau dưới mõm cùng vài của xương bả vai.

Huyệt kiên tỉnh hoặc cự cốt: Nằm ở chỗ lõm giữa đầu mỏm cùng vai và sống vai.

Huyệt khiên tông: Ở giữa hố sống vai.

Huyệt tý nhu: Ở trên khuỷu tay 7 thốn phía trên đầu dưới tam cơ đầu.

Cách chữa bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải bằng cách bấm huyệt
Chữa bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải bằng cách bấm huyệt – Hình minh họa

Vật lý trị liệu điều trị viêm chu vi khớp vai

Đối với giai đoạn cấp tính, vật lý trị liệu áp dụng cho bệnh viêm chu vi khớp vai là phương pháp chườm lạnh bằng túi cao su (không chườm trực tiếp đá lên da), tuyệt đối không chườm nóng vì sẽ khiến cơn đau tăng thêm.

Đối với giai đoạn mãn tính người bệnh có thể áp dụng các phương pháp chườm nóng, chạy tia hồng ngoại, kích thích điện, laser, sóng ngắn, vi sóng, điện từ trường…

Kết hợp với các phương pháp trên là các bài tập vận động liệu pháp. Khi xuất hiện những cơn đau đầu tiên ở khớp vai trái hoặc phải, người bệnh cần nghỉ ngơi, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng tới cơn đau khớp vai. Khi khớp vai đã khá ổn định thì luyện tập bằng những động tác đơn giản tại nhà hoặc áp dụng bài tập vận động trị liệu dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Cách chữa bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải bằng vật lý trị liệu
Cách chữa bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải bằng vật lý trị liệu – Hình minh họa

Điều trị ngoại khoa chữa viêm khớp vai

Khi những phương pháp trên tỏ ra không có hiệu quả đối với việc chữa trị bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải thì lựa chọn cuối cùng là phẫu thuật. Hoặc đối với trường hợp bị đứt gân cơ quanh vai có thể được chỉ định phẫu thuật để nối gân.

Còn ngoài ra, thông thường khi áp dụng hết những phương pháp trên thì người bệnh sẽ được phục hồi dần dần, thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm. Trong quá trình điều trị đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn ở người bệnh và đặc biệt phải có lòng tin vào những phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra. Có như vậy bệnh tình mới nhanh chóng được thuyên giảm.

Ngoài những cách chữa trị bệnh viêm chu vi khớp vai trái và phải nói trên người bệnh cần kết hợp với việc duy trì một chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.