Cách bấm huyệt chữa đau đầu gối

Trong các phương pháp chữa bệnh đau đầu gối thì bấm huyệt được xem là phương pháp chữa bệnh tốt nhất, an toàn nhất. Bấm huyệt với việc vận dụng sức mạnh cùng sự nhạy cảm của đôi bàn tay con người tác động đến các vị trí gây đau, chữa đau khớp gối hiệu quả.

Đau khớp gối theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, bệnh đau khớp gối được mô tả trong phạm vi chứng Tý hay bệnh Tý. Nguyên nhân của bệnh là do tạng can, thận hư suy, khí huyết giảm sút dẫn đến thận hư gây đau nhức đầu gối.’

Cách bấm huyệt chữa đau đầu gối

Chữa đau đầu gối bằng đông y có nhiều phương pháp như thuốc đông y, châm cứu, bấm huyệt. Trong đó bấm huyệt là phương pháp tỏ ra có hiệu quả nhất, không chỉ là đối với các phương pháp điều trị y học cổ truyền mà còn so với các phương pháp y học hiện đại.

Theo đó, bấm huyệt là việc sử dụng các ngón tay để nhấn điểm chốt trên bề mặt của da nhằm kích thích khả năng tự chữa bệnh tự nhiên của cơ thể con người. Sau khi nhấn, cơ bắp được giải phóng, các khí huyết được lưu thông, nhờ vậy mà bệnh được chữa khỏi.

Cách bấm huyệt chữa đau đầu gối

Chữa đau đầu gối hiệu quả bằng bấm huyệt với những cách sau đây:

Điểm huyết hải (Hình 1): Là điểm nằm trong đầu xương bánh chè đo thẳng lên 2 thốn. Người bệnh ngồi hoặc nằm, gối hơi co, người thực hiện bấm huyệt dùng một tay đỡ trên gối, tay còn lại dùng ngón cái bấm vào huyệt nhằm điều hòa khí huyết.

Cách bấm huyệt chữa đau đầu gối 2

 

Điểm bánh chè (Hình 2): Cũng với tư thế như trên người thực hiện dùng hai ngón cái của mình tác động vào điểm bánh chè.

Đè đẩy (Hình 3): Áp dụng tư thế trên, người thực hiện chéo hai ngón tay cái đè vào dây chằng nằm dưới khớp xương bánh chè, rồi sau đó lại đẩy lên trên, lặp đi lặp lại tư thế đó nhiều lần.

Đẩy vuốt (Hình 4): Người bệnh nằm duỗi thẳng đầu gối, người thực hiện bấm huyệt dùng 2 ngón tay cái đè xuống xương bánh chè, sau đó lại ấn dần lên trên rồi lại vuốt xuống dưới.

Ôm vuốt (Hình 5): Cũng tư thế nằm thẳng, người thực hiện chụm hai tay vào chỗ gối của người bệnh rồi dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt vùng gối.

Ẩn vuốt (Hình 6): Người bệnh ở tư thế nằm thẳng, người chữa bệnh dùng tay ấn vào gối người bệnh như hình trên.

Bấm huyệt không chỉ là cách dùng để chữa bệnh đau đầu gối nói riêng và các bệnh về xương khớp nói chung một cách hiệu quả, an toàn. Mà bấm huyệt còn là một phương pháp để duy trì sự cân bằng cơ thể và sức khỏe của con người luôn luôn trong thể trạng tốt.