Bị đau vai gáy cổ và cách điều trị

Điều trị đau vai gáy cổ

Bị đau vai gáy cổ là một hiện tượng phổ biến trong cuộc sống. Cũng như các bệnh về xương khớp khác, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng song lại gây sự khó chịu, đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, song muốn đạt hiệu quả cao thì trước hết cần phải chữa trị dựa trên những chẩn đoán về nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng, nguyên nhân bị đau vai gáy cổ

Triệu chứng đau vai gáy cổ

Bị đau vai gáy cổ là chứng bệnh liên quan đến đốt sống cổ. Cơn đau xuất hiện ở khu vực cổ vai gáy lan xuống 2 bả vai, đi kèm theo chứng tê mỏi 2 cánh tay và các ngón tay.

Đau vai gáy cổ 1
Bị đau vai gáy cổ

Bệnh có 2 cấp độ tương đương với những triệu chứng khác nhau:

Đối với đau vai gáy cổ cấp tính: Triệu chứng của bệnh là vai gáy cổ bị đau mỏi, co cứng, khi vận động cảm thấy khó khăn, khó xoay đầu. Cúi xuống cơn đau gia tăng và lan rộng. Cơn đau xuất hiện mạnh mỗi lúc tiết trời lạnh hơn.

Đau vai gáy cổ mạn tính: Đối với cấp độ này vùng vai gáy cổ sẽ đau thường xuyên hơn. Cơn đau lan xuống 2 bả vai gây tê mỏi 2 cánh tay cùng các ngón tay. Bệnh thường đi kèm triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, trí nhớ giảm, mất ngủ, mệt mỏi… Cơn đau diễn ra thường xuyên, có khi lan sang 2 mang tai, thái dương… Thậm chí với trường hợp nặng còn có thể có hiện tượng co cứng cơ, chân tay tê liệt, teo cơ…

Nguyên nhân bị đau vai gáy cổ

Nguyên nhân đau vai gáy cổ có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc xuất phát từ nguyên nhân của các bệnh lý.

Thói quen hàng ngày như: Ngủ sai tư thế, người lười vận động, ngồi trước quạt hoặc máy lạnh lâu,… hoặc do yếu tố tuổi tác.

Các bệnh lý dẫn đến đau vai gáy cổ như bệnh thoái hóa đốt sống cổ, vẹo đốt sống cổ bẩm sinh, dư chấn của những chấn thương ở vùng cổ…

Đau vai gáy cổ do ngồi lâu trên máy vi tính
Đau vai gáy cổ do ngồi lâu trên máy vi tính

Cách điều trị bệnh đau vai gáy cổ

Có nhiều cách chữa trị bệnh đau vai gáy cổ, sau đây là những phương pháp được dùng phổ biến nhất.

Dùng thuốc điều trị đau vai gáy cổ

Thuốc điều trị đau vai gáy cổ có 2 loại:

Thuốc Tây y: Sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống sưng viêm, thuốc giãn xơ, vitamin nhóm B hoặc miếng dán… theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc Tây y giúp giảm đau nhanh chóng nhưng không mang kết quả lâu dài, dễ gây những tác dụng phụ.

Thuốc Đông Y chữa đau vai gáy cổ
Thuốc Đông Y chữa đau vai gáy cổ

Thuốc Đông y: Có nhiều bài thuốc Đông y dùng trong điều trị bệnh đau vai gáy cổ, người bệnh uống theo thang theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Thuốc Đông y có nguồn gốc là thảo dược thiên nhiên nên an toàn với người sử dụng, tuy nhiên hiệu quả phải đợi một thời gian dài.

Vật lý trị liệu chữa đau vai gáy cổ

Phương pháp vật lý trị liệu chữa đau vai gáy cổ được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa như sau:

Dùng nẹp mềm cố định cột sống cổ nếu như bệnh gây những cơn đau nhức hoặc bị chấn thương không thể vận động.

Ngoài ra, sử dụng các phương pháp như dùng nhiệt, siêu âm trị liệu, sóng ngắn hay một vài bài tập vận động cột sống… để mang lại hiệu quả cao nhất.

Điều trị đau vai gáy cổ bằng vật lý trị liệu
Điều trị đau vai gáy cổ bằng vật lý trị liệu

Xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt chữa đau vai gáy cổ

Trong tất cả những cách điều trị bệnh đau vai gáy cổ thì xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu được đánh giá là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất, thường áp dụng đối với những trường hợp bệnh nặng.

Đối với xoa bóp, người bệnh có thể thực hiện tại nhà và tự xoa bóp bằng cách gõ, vuốt cùng cổ, gáy, vai nhiều lần trong ngày giúp giảm đau nhanh chóng.

Đối với châm cứu và bấm huyệt, cần xác định được vị trí huyệt gây bệnh, từ đó tiến hành bấm và châm cứu chính xác vào những vị trí đó để tạo nên những hiệu ứng lan tỏa và giảm sự co thắt, giảm đau.

Điều trị đau vai gáy cổ
Điều trị đau vai gáy cổ: Hình minh họa

Tóm lại, cách điều trị đau vai gáy cổ hiệu quả nhất chính là sự kết hợp của những phương pháp nói trên, cộng với chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp thì bệnh tình sẽ nhanh chóng được thuyên giảm.

Đông Y Nhân Nghĩa là phòng khám Y học cổ truyền chuyên về xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và vật lý trị liệu chữa bệnh đau vai gáy cổ và các bệnh khác liên quan đến xương khớp. Khi bị đau vai gáy cổ người bệnh hãy nhanh chóng đến với Đông Y Nhân Nghĩa để được điều trị kịp thời và dứt điểm những cơn đau khó chịu này.