Bệnh án viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

Viêm quanh khớp vai là căn bệnh nói chung chỉ tất cả các trường hợp khớp vai đau và hạn chế sự vận động. Theo y học hiện đại thì bệnh thuộc nhóm bệnh thấp ngoài khớp, còn theo y học cổ truyền thì bệnh viêm quanh khớp vai thuộc chứng kiên tý với 3 thể là kiên thống, kiên ngưng và hậu kiên phong.

Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai

Theo y học cổ truyền thì viêm quanh khớp vai thuộc chứng kiên tý, mà chứng này thuộc phạm vi chứng tý. Do vậy nguyên nhân cũng do phong, hàn, thấp kết hợp với nhau dẫn đến sự bế tắc kinh lạc.

Các tà khí bên trong làm tắc đường lưu thông khí huyết, khí huyết không thể hoặc không đủ nuôi dưỡng cân cơ gây nên bệnh viêm quanh khớp vai.

Bệnh án viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền 1

Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai

Triệu chứng bệnh án viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền cũng như y học hiện đại, hiện tượng chung chính là cảm giác đau đi kèm sự vận động bị hạn chế. Trong đó, tùy theo từng thể mà mỗi biểu hiện bệnh có ít nhiều sự khác nhau.

Đối với thể kiên thống: Triệu chứng của bệnh chính là những cơn đau xung quanh khớp vai; cơn đau làm hạn chế một vài vận động như chả đầu hay gãi lưng. Cơn đau tăng nhanh khi thời tiết chuyển lạnh hoặc độ ẩm tăng cao. Mặc dù khớp vai đau nhưng không xuất hiện hiện tượng sưng, đỏ, cơ không teo.

Đối với thể kiên ngưng: Đối với thể này thì triệu chứng là đau ít hoặc không đau, tuy nhiên các vận động lại gần như bị hạn chế; đi kèm với đó là hiện tượng khớp bị đông cứng lại; khi bệnh kéo dài lâu ngày thì các cơ xung quanh khớp sẽ bị teo lại.

Đối với thể hậu kiên phong: Triệu chứng của thể là khớp vai đau, vận động hạn chế, bàn tay phù có khí lan lên cẳng tay, da bàn tay có màu đỏ tía hoặc tím, da lạnh. Không chỉ là khớp vai đau mà toàn bộ bàn tay đều đau, đau cả ngày lẫn đêm, cơ bàn tay teo, cơ lực giảm, móng tay giòn, dễ gãy.

Cách chữa bệnh viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

Thuốc Đông y: Để biết về bài thuốc đông y chữa bệnh viêm quanh khớp vai người đọc tham khảo tại bài viết “Viêm quanh khớp vai và cách điều trị bằng đông y”. Có 3 bài thuốc dành riêng để điều trị cho 3 thể của viêm quanh khớp vai.

Xoa bóp, bấm huyệt: Xoa bóp, bấm huyệt kiên ngung, trung phủ, nhu du. Ngoài ra, nếu đay lan ở khớp vai thì bấm thêm huyệt kiên tỉnh hoặc cự cốt. Nếu đau lan ra phía sau xương bả vai thì bấm thêm huyệt kiên tông. Còn nếu đau lan xuống cánh tay thì bấm huyệt tý nhu.

Bệnh án viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

 

Xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm khớp vai người bệnh có thể thực hiện tại nhà nếu như am hiểu các vị trí huyệt đạo, nhưng quan trọng nhất vẫn là xác định được bệnh mắc phải là do sự bế tắc của khí huyết nào để trị đúng bệnh.

Trong trường hợp người bệnh không biết nguyên nhân gây bệnh, không am hiểu các thủ thuật đông y thì người bệnh nên đến ngay phòng khám y học cổ truyền để tham khám và điều trị bệnh hiệu quả.