Bài thuốc nam chữa và điều trị đau thần kinh tọa

Theo Đông Y đau thần kinh tọa hay đau thần kinh hông là căn bệnh thuộc nhóm tọa cốt phong. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau song đông y tóm gọn lại trong 2 nguyên nhân chính là do phong hàn kinh lạc và phong hàn thấp tý. Do vậy muốn điều trị bệnh hiệu quả thì cần đi từ nguyên nhân gây bệnh. Đối với phương pháp này thì thuốc nam tỏ ra là cách chữa và điều trị đau thần kinh tọa hữu hiệu nhất.

Thuốc nam điều trị đau thần kinh tọa do phong hàn kinh lạc

Biểu hiện của căn bệnh đau thần kinh tọa do phòng hàn kinh lạc là những triệu chứng đau ở cùng thắt lưng kéo dài xuống mông rồi sau đùi, cẳng chân. Cơn đau khiến người bệnh khó khăn trong di chuyển, sợ lạnh, lưỡi trắng mốc.

Đối với căn bệnh này cần dùng các vị thuốc nam có nguồn gốc tự nhiên giúp phong tán hàn, hành khí và hoạt huyết.

Bài thuốc nam chữa và điều trị đau thần kinh tọa
Bài thuốc nam chữa và điều trị đau thần kinh tọa

Cụ thể: Lá lốt 15g, quế chi 10g, xuyên khung 15g, ngải cứu 10g, chỉ xác 10g, thiên niên kiện 15g… tất cả đều là những vị thuốc ở dạng khô.

Cách dùng: Sắc hỗn hợp các vị thuốc nói trên với 500 – 700ml nước trong khoảng thời gian gần 1h đồng hồ. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước còn khoảng 1 nửa hoặc 2/3 so với lượng nước ban đầu thì ngưng lại.

Mỗi ngày uống một thang, sử dụng liên tục trong vòng 1 – 2 tuần để đạt kết quả cao nhất.

Thuốc nam điều trị đau thần kinh tọa do phong hàn thấp tý

Bệnh đau thần kinh tọa do phòng hàn thấp tý thường có những biểu hiện sau đây: Đau cơ thắt lưng ở vùng đoạn cùng lan xuống chân theo dây thần kinh tọa. Bên cạnh cơn đau là hiện tượng teo cơ, kém ăn, khó ngủ, trầm nhược. Bệnh thường kéo dài và khả năng tái phát cao.

Thuốc nam điều trị bệnh đau thần kinh tọa do phong hàn thấp tý gây nên có tác dụng khu phong tán hàn, trừ thấp, bổ can thận, bổ khí huyết…

Bài thuốc nam chữa và điều trị đau thần kinh tọa 2
Bài thuốc nam chữa và điều trị đau thần kinh tọa

Bài thuốc: Ý dĩ nhân 20g, gừng 6g, độc hoạt 10g, cam thảo 8g, khương hoạt 1g, đại táo 16g, phụ tử chế 8g. Tất cả thuốc đều ở dạng phơi khô.

Cách dùng: Cho tất cả vị thuốc nói trên sắc cùng 500ml nước. Cách đun và cách uống cũng giống như bài thuốc trị đau thần kinh tọa do phong hàn kinh lạc nói trên.

Trên là 2 trong số rất nhiều các bài thuốc nam chữa và điều trị đau thần kinh tọa. Khi uống thuốc nam, dù là uống vị thuốc nào thì người bệnh cũng nên sử dụng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thuốc nam là phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa nếu so sánh với thuốc tây thì được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên thuốc có tác dụng lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ người bệnh. Vả lại nếu chỉ sử dụng một mình thuốc nam thì e rằng hiệu quả sẽ không như mong muốn, bệnh kéo dài lâu hơn. Do vậy để điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả thì người bệnh nên kết hợp uống thuốc nam cùng một số phương pháp y học cổ truyền khác như: Bấm huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu hoặc các phương pháp nội khoa của y học hiện đại.