Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y

Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y 2

Khi bị bệnh mất ngủ bệnh nhân có thể điều trị theo nhiều cách khác nhau, trong đó điều trị bệnh mất ngủ bằng đông y được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân mắc bệnh mất ngủ theo đông y

Theo y học cổ truyền phương Đông, nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ chính là do “dương khí không giao hòa được với âm khí”. Trong sách cổ có nói “Vì âm hư nên mắt không nhắm được”. Âm mà đông y nói đến ở đây chính là chức năng của 3 tạng: Can, Tỳ, Thận.

Can có chức năng “tàng huyết”, huyết có dồn về Can thì ngủ mới ngon, huyết dồn về Can không đủ thì mất ngủ sẽ xảy ra.

Tỳ có chức năng “thống huyết, nhiếp huyết”, khi Tỳ không thống, nhiếp huyết được dẫn đến “huyết tán, khí loạn” và gây nên tình trạng khó ngủ.

Thận “sinh tủy, tủy sinh huyết”. Khi chức năng Thận suy yếu dẫn đến việc “tàng huyết” của Can. Thận suy gây dương khí thượng xung và gây nên khó ngủ.

Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y 1
Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y: Hình minh họa

Nhiều người khi mất ngủ thường chủ quan cho rằng đó là hiện tượng bình thường, cho đến khi bệnh trở thành mất ngủ kinh niên mới đi tìm biện pháp cứu chữa. Mất ngủ kinh niên gây nên những hậu quả nghiêm trọng về bệnh lý như giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ… cao. Do vậy, khi thấy triệu chứng mất ngủ người bệnh cần đến các phòng khám đông y để thầy thuốc bắt mạch và kê đơn thuốc trị bệnh dứt điểm.

Bài thuốc đông y trị chứng mất ngủ

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà thầy thuốc sẽ cho người bệnh từng loại thuốc khác nhau. Muốn biết được mình bị mất ngủ do sự suy giảm chức năng của tạng nào thì bệnh nhân cần đến các nhà thuốc đông y chữa mất ngủ để được chẩn đoán.

Chữa trị mất ngủ do Can khí uất

Những người bị mất ngủ do Can khí uất sẽ có những biểu hiện như: Cáu gắt, căng thẳng, buồn bã. Can khí uất gây tâm phiền, tâm phiền dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, khi ngủ kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt.

Để Can thực hiện chức năng “tàng huyết” tốt trở lại, người bệnh nên sử dụng bài thuốc đông y sau:

Sài hồ 12g, bạch truột 8g, sinh địa 12g, hạc hà 8g, táo đỏ 3 quả, cam thảo 6g, gứng nướng chín 1g, trần bì 6g, mạch môn 12g, hàng cầm 8g, bán hạ 12g.

Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y 2
Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y: Hình minh họa

Sắc các vị thuốc trên với 5 bát nước, đun thành 3 bát uống 3 lần trong ngày. Sử dụng kiên trì cho đến bao giờ có lại được giấc ngủ ngon.

Chữa trị mất ngủ do tâm Tỳ hư

Triệu chứng của bệnh mất ngủ do tâm Tỳ hư là: Mất ngủ cả đêm, ngủ không sâu giấc, khi ngủ thường mê man, đi kèm theo chứng hồi hộp, đãng trí, mệt mỏi, sắc mặt vàng, ăn uống kém và dễ tụt huyết áp…

Chữa bệnh mất ngủ do tâm Tỳ hư cần dùng thuốc đông y nhằm bổ tâm Tỳ, tăng khí huyết.

Các vị thuốc bao gồm: Thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn …mỗi vị 12g, bạch truột 16g, hạt sen 16g, quế nhục 4g, cam thảo 4g, mộc hương 4g.

Đem sắc với 5 bát nước, còn 3 bát chia thành 3 lần uống trong ngày. Uống kiên trì cho đến lúc bệnh khỏi mới thôi.

Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y 3
Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ bằng đông y: Hình minh họa

Chữa chứng mất ngủ do Thận hư

Mất ngủ do Thận âm hư thường xuất hiện với các triệu chứng: Mất ngủ đi kèm buồn bực, lo lắng, hồi hộp, đau đầu chóng mặt, táo bón, đau mỏi lưng…

Thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ do Thận âm hư có tác dụng bổ thận âm, hạ hỏa để giấc ngủ đến dễ dàng và ngủ sâu giấc hơn.

Người bệnh áp dụng bài thuốc sau: Thục địa 20g, đan bì 10g, hòa sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù mỗi loại 12g.

Các dùng cũng như 2 loại bệnh nói trên. Khi dùng thuốc nên kiêng những loại đồ ăn cay nóng, khó tiêu cũng như những loại thực phẩm có tính lạnh như hải sản…

Ngoài những bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ nói trên thì khi bị bệnh mất ngủ người bệnh nên kết hợp với các phương pháp y học cổ truyền khác như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt để đạt được kết quả tốt nhất.