Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng dưới

Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng

Đau thắt lưng dưới là một dạng của bệnh đau lưng nói chung. Triệu chứng của đau lưng dưới là hiện tương đau ở vùng từ ngang đốt sống thắt lưng phía trên và ngang đĩa đệm đốt sống thắt lưng 5 cùng 1 số bộ phận khác như da, cơ, xương… Khi bị đau thắt lưng dưới người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó được đánh giá đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất chính là những bài tập thể dục chữa đau lưng.

Dưới đây là một vài bài tập thể dục chữa bệnh đau thắt lưng dưới đơn giản tại nhà mà người bệnh có thể thực hiện:

Bài tập dựa tường chữa đau lưng dưới

Cách thực hiện: Đứng thẳng, cách tường khoảng 1 bước chân, mặt đối mặt với tường. Đặt lòng bàn tay vào tường, lưu ý tay rộng bằng vai. Lấy tay làm điểm tựa để chống người về phía trước, chân hơi đẩy về phía sau và duỗi thẳng. Sau đó đẩy người ra.

Về cơ bản, bài tập thể dục dựa tường chữa đau lưng dưới khá giống với động tác hít đất, song khác nhau ở chỗ thay vì hít đất thì người bệnh sẽ nghiêng về tường.

Thực hiện 10 – 15 phút hàng ngày.

Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng
Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng: Hình minh họa

Tác dụng: Bai tập giúp kéo giãn phần xương sống, gân cơ; duy trì sự dẻo dai, từ đó giảm sự đau nhức phần lưng dưới.

Bài tập lưng thẳng chữa đau lưng

Cách thực hiện: Đứng thẳng trên mặt đất, đầu cúi cuống, bụng hóp, gập eo, lưng giữ thẳng. Đầu gối cong sao cho đảm bảo lưng song song với sàn, 2 tay dang 2 bên. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây rồi trở lại vị trí ban đầu.

Làm đi làm lại động tác trong vòng 10 phút, cố gắng tập luyện đều đặn hàng ngày để có kết quả tốt.

Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng 2
Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng: Hình min họa

Tác dụng: Bài tập thể dục này không chỉ chữa trị bệnh đau lưng dưới, bệnh đau lưng nói chung mà còn là cách để mông đùi được săn chắc, giảm mỡ bụng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bài tập nằm gập chữa đau lưng

Cách thực hiện: Nằm sấp người xuống sàn nhà, tay giơ thẳng về phía trước, đầu nâng lên đồng thời nâng 2 chân sau lên và giữ thăng bằng. Sau đó nhấc chân trái lên, hạ chân phải xuống. Bao giờ mỏi thì đổi chân và quay về vị trí ban đầu.

Thực hiện các động tác trên trong vòng 10 phút, cố gắng duy trì đều đặn hàng ngày.

Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng 3
Bài tập thể dục chữa đau thắt lưng: Hình min họa

Tác dụng: Cũng như 2 bài tập thể dục nói trên, bài tập nằm gập có tác dụng chữa trị bệnh đau thắt lưng dưới,  làm giảm gân cốt, giữ cho cơ thể luôn dẻo dai, khỏe mạnh.

Bài tập vật lý trị liệu chữa đau thắt lưng dưới

Các bài tập thể dục chữa đau lưng nói trên chỉ là một trong rất nhiều các bài tập khác của phương pháp vật lý trị liệu chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Đối với những bài tập nói trên chỉ áp dụng cho những trường hợp người bệnh có bệnh nhẹ. Còn đối với những trường hợp bệnh nặng thì những phương pháp trên chỉ là bài tập hỗ trợ giảm đau chứ không thể là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh đau lưng.

Để điều trị hiệu quả, nhanh chóng và dứt điểm người bệnh cần sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu khác như: Điện trị liệu, máy kéo dãn cột sống, phương pháp nhiệt, laser… kết hợp cùng các bài tập thể dục dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ có kinh nghiệm.

Bên cạnh vật lý trị liệu là các bài tập thể dục chữa bệnh đau lưng dưới thì người bệnh nên áp dụng một vài bài tập về bấm huyệt, xoa bóp, tác động trực tiếp vào các huyệt đạo gây đau, điều trị bệnh đau lưng tận gốc.