Bài tập điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến với triệu chứng thường thấy là đau và viêm. Để điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa người bệnh có thể áp dụng những bài tập đơn giản tại nhà sau đây:

Bài tập chống đẩy

Người bệnh nằm úp lên sàn nhà, 2 khuỷu tay và bàn tay dùng để chống đỡ, nâng phần thân lên trên sao cho thân song song với sàn nhà. Hai chân duỗi thẳng, chống toàn thân bằng 2 mũi bàn chân. Ngực ưỡn lên phía trước, đầu ngửa lên đồng thời kéo giãn phần cơ lưng, hông. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây. Hít thở sâu và trở lại vị trí ban đầu rồi tiếp tục làm lại.

Bài tập chống đẩy có tác dụng kéo giãn phần cơ, xương cột sống giúp giảm đau hiệu quả.

Bài tập chống đẩy điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa
Bài tập chống đẩy

Bài tập ôm đầu gối

Đặt mình nằm trên một mặt phẳng, từ từ co 2 đầu gối vào ngực, dùng 2 tay ôm lấy đầu gối trong tư thế lưng giữ thẳng. Giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây rồi duỗi chân ra và thực hiện lặp lại.

Bài tập nhằm kéo giãn phần xương cột sống, giúp phần đĩa điệm bị lồi ra trở về vị trí ban đầu (nếu như người bệnh bị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm).

Bài tập ôm đầu gối điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa
Bài tập ôm đầu gối

 

Bài tập hóp bụng

Người bệnh nằm ngửa trên 1 mặt phẳng, 2 đầu gối cong lên trong khi vẫn đặt 2 bàn chân dưới mặt sàn. Bụng hóp lại sao cho phần lưng và xương cột sống sát với mặt sàn nhất có thể. Giữ tư thế trong vòng 5 giây, hít thở nhẹ nhàng rồi trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện trong vòng 10 – 15 lần mỗi lần tập.

Bài tập có tác dụng giãn cơ, giãn xương, giảm đau nhanh chóng.

Bài tập hóp bụng điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa
Bài tập hóp bụng

 

Bài tập chống tay chân

Dùng tay phải chống xuống sàn cách chân phải khoảng 30cm. Giơ tay trái lên cao, ngón tay hướng lên trần nhà. Đưa chân trái lên, dồn mọi trọng lượng cơ thể lên chân phải. Mắt nhìn theo hướng của tay trái. Giữ tư thế trong 5 nhịp thở rồi trở lại vị trí ban đầu, thực hiện động tác đổi bên lặp lại.

Bài tập chống tay chân điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa
Bài tập chống tay chân

 

Bài tập nâng đầu và chân

Nằm sấp toàn thân lên mặt sàn, hai tay duỗi thẳng hai bên mình, lòng bàn tay ngửa lên. Đầu tiên, nâng đầu và nửa thân phía trên lên khỏi sàn nhà. Song song với việc nâng chân phía sau lên hết mức. Giữ nguyên tư thế trong khoảng thời gian 5 nhịp thở rồi trở về vị trí ban đầu.

Các bài tập điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa nói chung khá là đơn giản. Song bài tập chỉ có tác dụng điều trị bệnh với những bệnh còn ở mức độ nhẹ. Hơn nữa, bài tập trong các cách điều trị chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không thể hoàn toàn thay thế các phương pháp chữa bệnh khác.

Bài tập điều trị triệu chứng đau viêm dây thần kinh tọa
Bài tập nâng bàn chân

Để điều trị bệnh đau viêm dây thần kinh tọa người bệnh cần kết hợp các bài tập nói trên với các phương pháp khác mạnh mẽ hơn như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu và uống thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.