Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Thể dục thể thao không chỉ là cách rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn là phương pháp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Đối với các bệnh về thoái hóa, đặc biệt là thoái hóa lưng, việc áp dụng phù hợp các bài tập có ý nghĩa quan trọng trong việc chữa bệnh có đem lại hiệu quả hay không.

Sau đây là một vài bài tập chữa thoái hóa cột sống lưngĐông Y Nhân Nghĩa muốn giới thiệu đến người bệnh.

Nhưng trước hết người bệnh cần nắm được nguyên tắc chữa bệnh bằng bài tập đó là:

Phải tập luyện theo nguyên tắc thong thả, nhẹ nhàng, không đau đớn. Tập đúng động tác kết hợp với việc hít thở sâu, nhẹ nhàng. Mức độ bài tập được tăng dần theo thời gian để tăng cường sự linh hoạt của cột sống.

Tập luyện chỉ là phương pháp hỗ trợ chứ không phải là phương pháp duy nhất để chữa bệnh. Do vậy giai đoạn đầu nên kết hợp tập luyện với dùng thuốc giảm đau, về sau hạn chế dùng thuốc lại mà thay vào đó là xoa bóp.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng 1

5 bài tập cho người bị thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 1: Người bệnh nằm ngửa trên sàn cứng, hai chân co lại, gập cẳng chân vào đùi, gập đùi vào bụng, đồng thời đan chéo 2 bàn tay vào với nhau đặt trên 2 đầu gối. Mỗi lần dùng tay kéo đùi áp sát vào bụng nhớ hít vào, khi đưa đùi trở về tư thế ban đầu thì thở ra. Mỗi lần làm 15 – 20 nhịp.

Bài tập 2: Vẫn là nằm ngửa trên sàn cứng với các tư thế nói trên, người bệnh giữ nguyên phần thân trên, phần thân dưới nghiêng sang phải rồi lại nghiêng sang trái sao cho đầu gối càng áp sát mặt đất bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Thực hiện mỗi lần như vậy 15 – 20 nhịp.

Bài tập 3: Người bệnh nằm ngửa trên sàn cứng, chân tay xuôi với nhau, phần trên được giữ nguyên, phía dưới dùng chân này vắt sang chân bên kia. Thực hiện 15 – 20 nhịp.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 4: Người bệnh nằm ngửa trên sàn cứng, co 2 chân lại, cẳng chân gập vào đùi, đùi vuông góc với thân. Lấy 2 bàn tay đặt lên 2 đầu gối sau đó xoay tròn 2 chân theo chiều kim đồng hồ rồi lại ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi bên làm 15 – 20 nhịp.

Bài tập 5: Người bệnh nằm ngửa trên sàn cứng, 2 tay xuôi theo chân, lấy hết sức lực để đưa chân và hông về phía mặt sao cho mũi bàn chân càng sát đất bao nhiêu càng tốt bất nhiêu. Thực hiện 15 – 20 phút.

Tập luyện đều đặn, thường xuyên và đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi bệnh thoái hóa cột sống lưng. Tuy nhiên nếu người bệnh thực hiện tại nhà thì cần được bám sĩ tham khám và tư vấn về các bài tập sao cho phù hợp với mức độ bệnh hiện tại. Có nhiều bài tập và không phải người bệnh ở mức độ nào cũng áp dụng giống nhau.