Zona thần kinh kiêng ăn gì?

Zona thần kinh là một trong những căn bệnh thường gặp ngoài da do loại virus gây bệnh thủy đậu gây nên – virus Varicella zoster. Bệnh gây cảm giác đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Khi bị bệnh zona thần kinh thì người bệnh có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau, trong đó chế độ ăn uống góp một phần quan trọng trong việc quyết định có điều trị dứt điểm bệnh zona hay không.

Do vậy, khi bị zona thần kinh người bệnh cần kiêng những thực phẩm sau:

Kiêng những thực phẩm giàu arginine

Arginine có nhiều trong các thực phẩm như chocolate, lúa mì, yến mạch, bánh mì trắng…
Arginine có khả năng thúc đẩy sự phát triển của virus gây nên bệnh zona do vậy người bệnh cần tránh xa tuyệt đối.

Zona thần kinh kiêng ăn gì
Zona thần kinh nen kiêng những thực phẩm giàu arginine

Kiêng những thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến, nhất là thực phẩm chế biến sẵn thường nhiều dầu mỡ, chứa ít vitamin và các khoáng chất. Thường là đồ chiên, rán, nước ngọt đóng chai, đồ ăn ngọt có sẵn, đồ uống giàu carbohydrate…

Những thực phẩm chế biến này khi gặp virus zona sẽ kết hợp với nhau làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Zona thần kinh kiêng ăn gì? 2
Zona thần kinh kiêng những thực phẩm chế biến

Kiêng ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế thuộc nhóm thực phẩm người bị zona thần kinh nên kiêng ăn. Trong ngũ cốc tinh chế chữa lượng đường cao, tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu cao sẽ tạo nên sự liên kết với chất lỏng gây rối loạn điện giải. Từ đó tăng nguy cơ nhiễm trùng, khiến các vết thương do virus zona gây ra trở nên trầm trọng hơn.

Zona thần kinh kiêng ăn gì? 3
Kiêng ngũ cốc tinh chế

Kiêng rượu bia – Chất có cồn

Nếu sử dụng rượu bia thì dù có áp dụng bao nhiêu phương pháp điều trị đi chăng nữa thì bệnh zona thần kinh vẫn không thể nào điều trị khỏi được. Rượu bia là đồ uống chứa cồn, chúng ngăn chặn hệ thống miễn dịch và “mở đường” cho virus zona lây lan đến các vùng khác nhanh hơn, nhiều hơn.

Zona thần kinh kiêng ăn gì? 4
Kiêng rượu bia – Chất có cồn

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh nói trên thì người bệnh zona nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý như: Ăn nhiều thực phẩm giàu lysine, dung nạp nhiều thực phẩm kẽm và vitamin C, sử dụng tỏi trong nhiều món ăn và dùng là tía tô đất làm trà uống mỗi buổi sáng… Dù người bệnh đang điều trị bằng phương pháp nào thì nếu như không có một chế độ ăn uống khoa học thì e rằng bệnh tình khó mà điều trị được dứt điểm. Ngoài ra bạn có thể liên hệ đến Đông Y Nhân Nghĩa để được tư vấn hớp lý nhất.