Xoa bóp, bấm huyệt bàn chân có trị bách bệnh?

Xoa bóp, bấm huyệt bàn chân có trị bách bệnh hay không khi mà đôi bàn chân chính là mấu chốt của phòng, chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ? Có câu “Người già đôi chân già trước”, ắt hẳn bàn chân là sự kỳ diệu của cơ thể trong vấn đề sức khỏe và tuổi tác?

Cùng Đông Y Nhân Nghĩa đi tìm câu trả lời thông qua việc tìm hiểu mối liên hệ giữa bàn chân đối với sức khỏe con người.

Tại sao xoa bóp, bấm huyệt bàn chân trị được bệnh?

Chúng ta khoan đã nói đến việc xoa bóp, bấm huyệt bàn chân có trị được bách bệnh hay không mà sẽ tìm hiểu tại sao xoa bóp, bấm huyệt bàn chân lại có thể phòng và chữa được bệnh tật.

Chữa trị bệnh ho bằng cách bấm huyệt bàn chân

Trong cơ thể mỗi người có tới 35km các loại ống khác nhau chạy khắp nơi, hầu hết đó là những dây thần kinh và các mạch máu lưu thông với tế bào. Giữa chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau, chỉ cần một ống dẫn nhỏ bị tắc thì cả nhánh, thậm chí là cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

Trong mối liên quan ấy, đôi bàn chân là điểm tận cùng của hệ thần kinh, đồng thời cũng là điểm thấp nhất của các đường ống. Do vậy máu chứa “cặn bẩn” thường tồn động và gây bế tắc tại bộ phận này. Với lại đôi bàn chân là nơi chịu mọi trọng lượng của cơ thể nên sự ách tắc rất dễ xảy ra.

Khi xoa bóp, bấm huyệt đôi bàn chân sẽ giúp “cặn bẩn” bị tan, phân tán nhỏ, máu lưu thông và đào thảo ra ngoài. Nhờ vậy việc phòng và chữa các loại bệnh bắt đầu từ đôi bàn chân là việc làm đúng đắn, thiết thực.

Xoa bóp, bấm huyệt bàn chân có trị được bách bệnh?

Bàn chân là nơi mà các cơ quan, bộ phận trên cơ thể con người đều có vùng đại diện. Trong đó, bàn chân trái tương ứng với nửa bên trái, bao gồm mắt trái, thận trái, hậu môn, trĩ, lách…; còn bàn chân phải tương ứng với nửa bên phải, bao gồm mắt phải, gan, thận, mật, ruột thừa.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có trị bách bệnh

Xoa bóp, bấm huyệt đôi bàn chân không chỉ là hoạt động thư giãn mà còn giúp kinh thông hoạt lạc, tăng cường sức đề kháng, phòng và chữa bệnh. Bởi theo quan niệm của đông y thì bàn chân có mối quan hệ mất thiết đối với lục phủ ngũ tạng, cụ thể như sau:

  • Các bệnh đau lưng, nhức mỏi, ù tai liên quan đến gan bàn chân.
  • Thận có mối liên quan đến lòng bàn chân.
  • Gan, tì có mối liên quan đến ngón chân cái.
  • Gan có mối liên quan đến ngón chân thứ tư, khi xoa bóp ngón chân thứ tư sẽ chữa được bệnh táo bón, đau lưng, đau mỏi.
  • Dạ dày có liên quan đến mu ngón chân thứ hai, bấm huyệt ngón chân này sẽ chữa được chướng đầy bụng, ợ chua, đầy hơi.
  • Bàng quang liên quan đến mu ngón chân út, bấm huyệt xoa bóp tại đây chữa được bệnh bí đái, đái són hay đái buốt.

Từ sự liên quan trên chúng ta có thể rút ra được kết luận rằng: Xoa bóp, bấm huyệt đôi bàn chân trị được bách bệnh hay không thì không thể khẳng định được nhưng xoa bóp, bấm huyệt đôi bàn chân sẽ phòng và chữa trị được những căn bệnh liên quan đến các bộ phận nói trên, đồng thời giúp con người được thư giãn, nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.