Viêm dính khớp vai cấp là gì?

Trong tất cả các bệnh liên quan đến vai thì viêm dính khớp vai cấp là một bệnh lý phổ biến, thường xảy ra ở những người tuổi từ 40 đến 60, trong đó tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn đàn ông.

Viêm khớp vai là gì?

Trước khi tìm hiểu về bệnh viêm dính khớp vai cấp là gì trước hết chúng ta cần làm rõ khái niệm bệnh viêm khớp vai và viêm khớp vai cấp là gì.

Viêm khớp vai là hiện tượng vùng khớp quanh vai bị đau mà cụ thể là sự tổn thương các phần mềm khớp bao gồm: Gân, cơ dây chằng, viêm bao khớp, sụn khớp và màng dịch họa.

Viêm dính khớp vai cấp là gì? 1

Khi bị bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ ở vùng quanh khớp, mức độ ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ. Càng về sau cơn đau càng mạnh mẽ hơn. Và khi cơn đau còn ở giai đoạn đầu, cảm giác đau còn nhẹ thì người ta gọi đó là bệnh viêm khớp vai cấp.

Viêm dính khớp vai cấp là gì?

Khớp vai là bộ phận được tạo thành bởi 3 xương chính: Xương cánh tay, xương vai và xương đòn; chúng được liên kết với nhau bởi hệ thống dây chằng và bao khớp. Nhờ vào dịch khớp có trong bao khớp mà khớp di chuyển được dễ dàng.

Khi bị bệnh viêm dính khớp vai cấp thì khớp sẽ trở nên dày hơn, co rút lại; các dải xơ dính hình thành và phát triển; dịch khớp ít đi khiến người bệnh giảm hoặc mất khả năng cử động khớp vai.

Bệnh viêm dính khớp vai trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn “đóng băng” từ 6 đến 9 tháng; giai đoạn “đông cứng” từ 4 đến 6 tháng” và giai đoạn “tan băng” từ 6 tháng đến 2 năm. Giai đoạn “đóng băng” được gọi là giai đoạn viêm dính khớp vai cấp.

Viêm dính khớp vai cấp là gì?

Bệnh viêm dính khớp vai cấp do nhiều nguyên nhân gây bệnh, do vậy muốn điều trị bệnh hiệu quả người bệnh cần xác định được nguyên nhân để trị bệnh tận gốc. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà bệnh nhân sẽ được điều trị theo 2 cách:

  • Một là phương pháp không phẫu thuật bao gồm: Dùng thuốc giảm đau, tiêm thuốc và điều trị bằng vật lý trị liệu;
  • Hai là chữa bệnh bằng phẫu thuật gồm kéo nắn khớp vai gây mê, phẫu thuật nội soi…

Khi bị viêm dính khớp vai cấp nói riêng và các bệnh liên quan đến khớp vai nói chung hãy đến phòng khám Đông Y Nhân Nghĩa để được tham khám và điều trị kịp thời, dứt điểm.