Viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai là gì? Cách chữa và điều trị

Viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai là một dạng của bệnh viêm khớp vai với 2 triệu chứng chính là viêm bao hoạt dịch và sự co thắt khớp vai.

Viêm bao hoạt dịch là gì?

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm tác động đến bao chứa dịch là túi hoạt dịch. Túi hoạt dịch giúp cho các xương, dây chằng và cơ gần khớp xương hoạt dịch. Khi túi hoạt dịch bị viêm sẽ dẫn đến viêm bao hoạt dịch.

Viêm bao hoạt dịch có thể xảy ra ở rất nhiều các vị trí khác nhau của cơ thể, nhưng phổ biến nhất vẫn là vai, khuỷu tay và hông – gần khớp thực hiện các chuyển động di chuyển lặp đi lặp lại thường xuyên.

Viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai là gì? Cách chữa và điều trị

Co thắt khớp vai là gì?

Co thắt khớp vai là một trong các triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai. Bệnh gây nên những cơn đau âm ỉ, dai dẳng, đột ngột và có khi là đau và gây co thắt. Những va đập sau chấn thương mạnh, bị ngã, chống tay mạnh xuống đất… là những nguyên nhân khiến khớp vai bị co thắt.

Như vậy viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai là hiện tượng khớp vai bị viêm túi hoạt dịch gây nên những cơn co thắt. Bệnh gây sự đau đớn cho bệnh nhân, nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành những giai đoạn khác nặng hơn.

Cách chữ và điều trị viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai

Phương pháp điều trị đầu tiên thường là các biện pháp bảo tồn như là nghỉ ngơi, băng bó và dùng thuốc giảm đau, chống viêm.

Thứ hai, cũng là dùng thuốc nhưng không phải thuốc uống mà thuốc để tiêm. Bác sĩ có thể dùng đến thuốc Corticosteroid vào trong bao dịch để giảm viêm, giảm đau nhanh chóng.

Viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai

Thứ ba là điều trị bằng vật lý trị liệu và các bài tập vận động, tăng cường sự hoạt động của khớp vai, giảm đau và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Và sự lựa chọn cuối cùng chính là phẫu thuật. Khi những phương pháp điều trị trên không hiệu quả thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật thoát dịch. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ thực hiện trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định chữa trị cho bệnh nhân bằng phương pháp nào. Do vậy khi bị viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai nói riêng và các bệnh viêm quanh khớp vai nói chung người bệnh nên đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.