Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là gì?” là khái niệm gây nhiều tranh cãi nhất từ lúc ra đời cho đến nay. Ở mỗi giai đoạn phát triển của dịch vụ người ta lại có một cách định nghĩa khác nhau. Mãi cho đến sau này khi mà lĩnh vực vật lý trị liệu trở thành một dịch vụ quan trọng của cuộc sống sức khỏe con người thì người ta mới đưa ra một khái niệm tạm gọi là đầy đủ nhất.

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng và chữa bệnh, thay vì dùng thuốc và phẫu thuật gây đau đớn thì người ta sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hay nhân tạo để điều trị bệnh, tổn thương và các thương tật.

Các tác nhân vật lý bao gồm:

Tác nhân vật lý: Quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, siêu âm trị liệu, oxy cao áp trị liệu và thủy trị liệu.

Động cơ học trị liệu: Dùng tay xoa bóp, nắn chỉnh hay dùng máy kéo giãn, máy rung cơ học…

Vận động trị liệu: Sử dụng các công cụ hỗ trợ như gậy, xe đạp, máy cơ học để tập các động tác cơ học một cách chủ động hoặc thủ động (dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ).

Sự kết hợp hoàn hảo, nhuần nhuyễn của 3 tác nhân vật lý nói trên là phương pháp trị bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh và hiệu quả nhất.

Vật lý trị liệu chữa bệnh như thế nào?

Để biết vật lý trị liệu đã chữa bệnh cho con người như thế nào thì trước hết chúng ta cần biết đối tượng sử dụng phương pháp này là ai và vật lý trị liệu mang đến điều gì cho họ.

Đầu tiên là về đối tượng người áp dụng: Đó là tất cả những người bị tai nạn chấn thương hoặc mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người… Những bệnh này nếu không chữa trị sớm hoặc chỉ phụ thuộc vào thuốc hay phẫu thuật thì thường dẫn đến những hậu quả như là khuyết tật hoặc tàn tật.

Và vật lý trị liệu với việc sử dụng các tác nhân vật lý sẽ giúp các bệnh nhân hồi phục sức khỏe toàn diện, khôi phục chức năng vận động, giảm tỷ lệ thương tật cao nhất, hướng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng của những người tàn tật.

Có một lúc nào đó sự đe dọa của tuổi tác hay những tổn thương từ bệnh tật, hoặc các tác động đến từ môi trường… khiến khả năng vận động cũng như hoạt động của các cơ quan chức năng bị giới hạn, can thiệp thì hãy tìm đến vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu là chuyên ngành y tế cung cấp các dịch vụ để con người phát triển, duy trì và khôi phục khả năng vận động, hoạt động chức năng trong suốt cuộc đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *