Rối loạn tiền đình là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình thật chất không phải là bệnh, nhưng cơ thể có dấu hiệu không bình thường chúng ta cho rằng đó là bệnh thì vẫn không sai.

Rối loạntình trạng lộn xộn, không còn có trật tự nào cả. Vậy để biết rối loạn tiền đình là gì? Trước hết ta tìm hiểu về tiền đình

Hệ thống tiền đình
Hệ thống tiền đình

Tiền đình  là gì?

Tiền đình là một cơ quan được nằm tại vị trí phía sau hai bên ốc tai. Đây là một hệ thống có vai trò rất lớn trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể, nó đóng vai trò duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như: khi di chuyển, nằm, đứng, cúi xuống hay xoay người…  Hệ thống tiền đình được điều khiển bới nhóm thần kinh cao cấp hơn của não.

Nguyên tác hoạt động của tiền đình là khi cơ thể chúng ta hoạt động, hệ thống tiền đình cũng sẽ hoạt động theo các động tác, cử chỉ và giúp cho cơ thể giữ được thăng bằng.

=> Rối loạn tiền đình có thể hiểu là một hội chứng gây mất cân bằng cho cơ thể. Hội chứng này mặc dù nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng một khi bạn bị rối loạn tiền đình trung ương thì sẽ dẫn đến các bệnh lý khác như: đau đầu chóng mặt, mất ngủ, …

Rối loạn tiền đình có 2 dạng: Rối loạn tiền đình ngoại biên và trung ương.

Rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên thường gặp với biểu hiện như chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn đi đứng được, cơn chóng mặt thường thoáng qua chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, chúng xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi.

Rối loạn tiền đình trung ương

Rối loạn tiền đình trung ương là bệnh lý thường gặp nhất với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế người bệnh bị chóang váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.

Để chữa và điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả cần phải xác định cụ thể nguyên nhân và triệu chứng. Tuy rối loạn tiền đình không nguy hiểm nhưng sẽ gây ra các bệnh lý khác và xáo trộn cuộc sống của bạn.

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Người mắc chứng rối loạn tiền đình không nguy hiểm đến tính mạnh nhưng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy cần phòng và điều trị để an toàn cho sức khỏe

Đông Y Nhân Nghĩa với 9 năm tu nghiệp tại Nhật Bản và kết các phương pháp y học cổ truyền sẽ trị dứt điểm rối loạn tiền đình mà không cần dùng đến thuốc với phương pháp châm cứu, bấm huyệt, bật lý trị liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *