Nguyên nhân bị bệnh đau khớp gối ở trẻ em

Nguyên nhân bị bệnh đau khớp gối ở trẻ em

Bệnh đau khớp gối là bệnh thường gặp ở người trưởng thành, người già nên khi trẻ em kêu đau ở khớp gối ít phụ huynh nào chú ý. Và khi phát hiện ra trẻ em cũng là đối tượng có thể bị bệnh đau khớp gối thì họ mới lo lắng không biết nguyên nhân là gì. Cùng Đông Y Nhân Nghĩa đi tìm lý do tại sao lại xảy ra tình trạng đau khớp gối ở trẻ em.

Vì sao trẻ bị đau khớp gối?

Trẻ em là những người năng động, thường xuyên nghịch ngợm, khám phá thế giới xung quanh nên hiện tượng chấn thương, va đập có thể nói là xảy ra thường xuyên. Và nó cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp gối ở trẻ em.

Ở trẻ, do đang ở tuổi phát triển, xương mới được hình thành , sụn chưa chắc khỏe nên khi có sự va đập từ bên ngoài hay lực tác động mạnh lên xương sẽ gây đau, sưng đầu gối.

Đau khớp gối ở trẻ em
Đau khớp gối ở trẻ em do chấn thương: Hình minh họa

Khi trẻ tham gia những hoạt động thể thao có tính chạy nhảy nhiều như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh… khiến đầu đùi bị co kéo gây áp lực lên xương bánh chèn, khớp gối cũng vì thế mà bị tổn thương, nhức mỏi.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác xuất phát từ chính cơ thể của bé khiến xương khớp gối bị đau là: Xương phát triển chậm trong khi cơ bắp phát triển quá nhanh, xương không thích nghi kịp và gây nên sự chênh lệch, dẫn đến hiện tượng đau nhức.

Đau khớp gối ở trẻ em tùy vào mức độ tổn thương mà gây nên những cảm giác khác nhau ở trẻ. Có trẻ đau nhẹ khi vận động nhưng có trường hợp trẻ nghỉ ngơi mà vẫn đau, cơn đau có thể đếm âm ỉ hoặc dữ dội, có thể xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng cũng có thể tiến triển ngày một nặng hơn.

Trẻ bị đau khớp gối thì cần làm gì?

Khi trẻ bị đau khớp gối bố mẹ không nên lơ là mà cần nhanh chóng đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Đối với bệnh đau khớp gối ở trẻ có thể áp dụng một số phương pháp điều trị như: Dùng thuốc, áp dụng phương pháp vật lý trị liệu hoặc nặng hơn có thể phải phẫu thuật.

Nguyên nhân bị bệnh đau khớp gối ở trẻ em
Điều trị bị bệnh đau khớp gối ở trẻ em: Hình minh họa

Kết hợp với các phương pháp trên bố mẹ nên duy trì cho bé chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin D, canxi; hạn chế cho trẻ tập luyện quá sức với cơ thể, chỉ tập những bài thể dục nhẹ nhàng; tránh vận động nặng đối với trẻ… để phòng tránh cũng như chữa trị bệnh đau khớp gối ở trẻ.