Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ?

Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ? 3

Mất ngủ là tình trạng chung phổ biến ở mọi lứa tuổi hiện nay. Khi bị bệnh mất ngủ hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến thuốc trị bệnh mất ngủ trước khi tìm đến các phương pháp khác. Vậy có những loại thuốc nào có thể điều trị được chứng mất ngủ? Ưu và nhược điểm của chúng là gì?

Thuốc tây trị mất ngủ

Khi bị bệnh mất ngủ thường thì bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân uống một trong các loại thuốc sau đây:

Ambien, Sonata và Lunesta

Ưu điểm: Sau 15 – 20 phút uống thuốc là người bệnh đã có thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Nhược điểm: Mặc dù dễ ngủ song người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng thức dậy lúc nửa đêm.

Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ?
Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ?: Hình minh họa

Rozenrem

Ưu điểm: Thuốc có khả năng tác động trục tiếp lên hệ thần kinh trung ương để thiết lập lại chu kỳ ngủ và thức.

Nhược điểm: Cần sử dụng thời gian dài mới có thể phát huy được tác dụng.

Benzodiazepin

Ưu điểm: Thuốc trị mất ngủ Benzodiazepin bao gồm các loại thuốc mất ngủ truyền thống như Halcion, Testoril, Xanax có tác dụng điều trị chứng mất ngủ và các vấn đề về rối loạn giấc ngủ như là mộng du, ác mộng.

Nhược điểm: Khiến người bệnh cảm thấy buồn ngủ mọi lúc mọi nơi, thậm chí có thể gây nghiện.

Thuốc chống trầm cảm

Ưu điểm: Thuốc có tác dụng điều trị các chứng bệnh về mất ngủ do lo âu, stress, căng thẳng, áp lực hay trầm cảm.

Nhược điểm: Nếu như người bệnh mất ngủ không vì tâm lý mà do vấn đề sức khỏe thì thuốc chống trầm cảm có thể gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ? 2
Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ?: Hình minh họa

Tóm lại mất ngủ khi dùng thuốc tây có thể sẽ có tác dụng tức thì song về lâu dài nó không được khuyên dùng bởi những tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy người bệnh không nên quá lạm dụng thuốc tây để giấc ngủ đi vào nhanh chóng mà nên tìm đến các phương pháp khác hiệu quả triệt để hơn.

Chữa bệnh mất ngủ bằng thuốc đông y

Thuốc đông y với đa phần là nguyên liệu dễ tìm, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ là phương pháp trị bệnh mất ngủ an toàn và hiệu quả.

Thuốc đông y trị mất ngủ bao gồm những loại thuốc sau: Củ bình vôi, hạy sen, tâm sen, lạc tiên, lá vông, táo đỏ, long nhãn, đậu xanh, đậu đen, cây trinh nữ… đều có khả năng giúp người bệnh chữa bệnh mất ngủ mãn tính. Thuốc đông y có thể dùng 1 loại nhưng cũng có thể kết hợp nhiều loại khác nhau để tạo thành một bài thuốc có tác dụng mạnh mẽ.

Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ? 3
Nên uống thuốc gì để điều trị chứng mất ngủ?: Hình minh họa

Tất cả các loại thuốc đông y đều có ưu điểm lành tính, không độc hại, an toàn với người sử dụng, giúp an thần, giảm lo âu, giảm ức chế thần kinh… là những nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ. Thuốc đông y giúp người bệnh cảm thấy khỏe mạnh và có được giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Tuy nhiên nhược điểm của thuốc đông y là tác dụng chậm, thời gian điều trị thường kéo dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn ở người bệnh. Hơn nữa, hiệu quả của thuốc còn tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người nữa.

Qua sự phân tích ưu và nhược điểm của các loại thuốc nói trên chúng ta thấy một điều rằng thuốc chưa phải là phương pháp tốt nhất để chữa bệnh mất ngủ. Người bệnh nên kết hợp thuốc với một số các phương pháp khác như thay đổi nếp sinh hoạt hàng ngày, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, xoa bóp, bấm huyệt trị mất ngủ… để có được kết quả tốt nhất.