Hiện tượng đau sau gáy là triệu chứng của bệnh gì?

Triệu chứng hiện tượng đau sau gáy

Triệu chứng đầu tiên của bệnh chính là hiện tượng đau. Cái cơn đau xuất hiện ở vùng cổ gáy, phần vai và phần lưng trên.

Mức độ đau ban đầu xuất hiện nhẹ, nhưng càng về sau cơn đau càng mạnh hơn. Cơn đau có lúc người bệnh chỉ cần sờ nhẹ ngoài da gáy hoặc chỉ ấn lướt nhẹ cũng tạo nên cơn đau rõ ràng.

Đi kèm với hiện tượng đau là sự hạn chế vận động ở vùng sau gáy, vùng đầu, không quay qua lại được, chỉ có thể nghiêng trái hoặc nghiêng phải mà không thể quay lại phía sau.

Hiện tượng đau sau gáy và cách chữa trị

Khi bệnh tiến triển mạnh thì ngoài những triệu chứng trên người bệnh còn phải đối mặt với sự ảnh hưởng của bệnh đến giấc ngủ và ăn uống. Mọi sinh hoạt thường ngày nếu liên quan đến sự vận động sau gáy đều bị hạn chế, ảnh hưởng.

Nếu đau quá mức, các động tác đi lại dù nhẹ nhàng cũng gây đau cho người bệnh. Thậm chí ngay cả khi ngủ cơn đau vẫn không buông tha.

Vậy đau sau gáy hay còn gọi là đau vai gáy cổ là căn bệnh có thể trở thành thoái hóa đốt sống cổ bất cứ lúc nào.

Nếu không sớm điều trị người bệnh sẽ bị bại liệt, yếu cơ và mất hoàn toàn khả năng vận động. Do vậy, nhận biết sớm hiện tượng đau sau gáy và có cách điều trị nhanh chóng, đúng đắn là yếu tố quan trọng để chữa khỏi bệnh.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên người bệnh cần nhanh chóng tìm cho mình một phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là 3 phương pháp có thể chữa trị hiện tượng đau sau gáy.

Cách chữa trị hiện tượng đau sau gáy

Uống thuốc giảm đau

Uống thuốc là cách nhanh nhất để giảm các cơn đau sau gáy, tuy nhiên không phải là cách tốt nhất để chữa bệnh hiệu quả.

Một số loại thuốc giảm đau, chống viêm người bệnh có thể áp dụng như là: Diclofenac, ibuprofen, paracetamol, aspirin.

Hiện tượng đau sau gáy và cách chữa trị bằng thuốc tây

Xoa bóp, vận động nhẹ nhàng

Trong trường hợp bệnh nhẹ, các cơn đau còn ở mức độ ban đầu thì người bệnh có thể tự điều trị bằng cách dùng 2 tay xoa bóp, gõ, vuốt vùng vai, gáy cổ nhiều lần để giảm đau.

Kết hợp với xoa bóp là các bài tập vận động nhẹ nhàng. Lưu ý, chỉ vận động cổ nhẹ nhàng, không cố gắng tăng biên độ, hạn chế quay đầu, nghiêng đầu, thay đổi các thói quen như không ngồi quạt điện, điều hòa, khi đi ngủ nhớ chườm ấm vùng cổ, chiếu đèn hồng ngoại…

Châm cứu

Châm cứu là phương pháp áp dụng khi hiện tượng đau sau gáy tiến triển nặng hơn. Châm cứu giúp điều hòa hoạt động của thần kinh. Chỉ cần châm cứu đúng vào các vị trí huyệt đạo thì nó sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa và giảm sự đau co thắt mà bệnh gây nên.

Hiện tượng đau sau gáy và cách chữa trị bằng châm cứu

Châm cứu chữa hiện tượng đau sau gáy người bệnh nên thực hiện tại các phòng khám đông y cổ truyền, nơi có các thầy thuốc giàu kinh nghiệm để tránh tình trạng thực hiện sai huyệt đạo khiến bệnh tình ngày càng nặng thêm.