Đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Khi bị đau thần kinh tọa nói riêng và các bệnh lý khác nói chung hầu hết người bệnh đều có xu hướng tìm đến thuốc để chữa bệnh. Vậy khi bị đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Có 2 loại thuốc dành cho người bị đau thần kinh tọa là thuốc Tây y và Đông y.

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Tây y

Thuốc Tây giúp giảm đau, kháng viêm

Tùy từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể chọn nhóm thuốc paracetamol, diclofenac… Tuy nhiên thuốc có nhược điểm là hại cho gan và có thể gây viêm loét dạ dày người bệnh nên tham khảo kỹ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, thuốc giảm đau, kháng viêm người bệnh có thể lựa chọn thuốc họ xicam, nhóm coxcib… Tuy nhiên thuốc uống cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng thuốc để thủy châm hoặc phong bế…

Đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì? 1
Thuốc Tây giúp giảm đau, kháng viêm

Đối với những trường hợp nặng có thể dùng các nhóm thuốc kháng viêm dạng corticoid. Thuốc uống dưới sự chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc do có nhiều tác dụng phụ trên hệ miễn dịch, tiêu hóa, tim mạch…

Thuốc Tây giúp giãn cơ

Thuốc Tây dùng giãn cơ như myonal, mydocalm… có thể dùng dưới dạng uống hoặc tiêm. Thuốc thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có bệnh lý dạ dày, tá tràng, trẻ em hoặc người già…

Các vitamin nhóm B như B1, B6, B12 có vai trò chuyển hóa tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Thuốc không nên quá lạm dụng.

Ngoài ra, một số dòng thuốc dùng trong giãn cơ cũng thường được áp dụng như thuốc an thần Xanax, Seduxen…

Đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì? 2
Thuốc Tây giúp giãn cơ

Nói chung, thuốc Tây dùng để chữa trị bệnh đau thần kinh tọa chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định, bệnh dễ tái phát và không thể điều trị dứt điểm. Ngoài ra, thuốc còn có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận, dạ dày…

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Đông y

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Đông y dựa trên nguyên tắc chữa trị từ căn nguyên gây bệnh. Mà theo đông y thì nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa là do sự tổn thương các chức năng của Can, Thận, khí huyết. Do vậy, để điều trị bệnh thì cần phục hồi chức năng của Can và Thận cũng như bồi bổ giúp khí huyết lưu thông.

Một số bài thuốc Đông y thường được dùng cho bệnh nhân đau thần kinh tọa như:

12g độc hoạt, 20g đỗ trọng, 20g cẩu tích, 12g ba kích, 12g hoàng kỳ. Ngày uống 1 thang, sắc lên làm nước uống.

12g độc hoạt, 20g đỗ trọng, 12g phòng phong, 12g hy thiêm, 12g ngưu tất, 12g thổ phục linh, 12g đương quy, 12g xuyên khung. Sắc ngày 1 thang uống.

12g thục địa, 8g sơn thù, 12g hoài sơn, 12g kê huyết đằng, 10g hồng hoa, 12g xích thược, 12g độc họa, 12g hy thiêm, 12g phòng phong. Ngày 1 thang, sắc thành nước uống.

12g sài hồ, 12g độc hoạt, 12g bạch thược, 20g đỗ trọng, 12g ngưu tất, 12 thổ phục linh, 12g bạch linh, 12g đương quy, 12g bạch truật. Sắc thành nước uống, ngày 1 thang.

Đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?
Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Đông y

Trên là 4 trong số rất nhiều các bài thuốc Đông y chữa bệnh đau thần kinh tọa. Thuốc Đông y chữa bệnh dựa vào nguyên nhân gây bệnh, do vậy người bệnh không nên tùy tiện bốc thuốc mà cần có sự thăm khám, chẩn đoán từ các thầy thuốc, từ đó mới được kê đơn lấy thuốc.

Thuốc Đông y nói chung là an toàn đối với người bệnh, tuy nhiên để có được hiệu quả thì đòi hỏi một thời gian rất dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn từ người bệnh.

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc dù là Đông y hay Tây y, dù có những ưu điểm khác nhau song nhược điểm chung của cả 2 đều là không thể chữa khỏi bệnh dứt điểm trong thời gian ngắn. Để chữa trị bệnh hiệu quả bên cạnh uống thuốc người bệnh còn phải áp dụng những phương pháp khác như: Bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu và vật lý trị liệu…