Cây ngải cứu còn gọi là cây rau gì?

Cây ngải cứu có phải là rau tần ô không?

Câu trả lời là KHÔNG, thoạt nhìn nó khá giống với cây tần ô song mùi vị và công dụng là hoàn toàn khác nhau. Tần ô là một loại rau dùng để nấu canh, còn ngải cứu là cây thuốc nam dùng để chữa trị nhiều căn bệnh thường gặp trong cuộc sống.

Rau ngải cứu
Đây là cây rau ngải cứu, hình dạng trông khá giống với rau tần ô

Cây ngải cứu còn gọi là cây gì?

Rau ngải cứu còn có tên gọi là cây thuốc cứu, tùy vùng miền mà cây có tên gọi khác nhau, Tày: Nhả Ngải, H’mông: Quá Sú , Thái: cỏ Linh Li hay ở miền nam còn gọi là cây ngải điệp. Tên khoa học của nó là Artemisia Vulgaris. Nó thuộc họ Cúc Asteraceae.

Để nhận diện cây ngải cứu người dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây:

  • Cây có chiều cao khoảng 30 – 40 cm, sống lâu năm.
  • Lá của chúng mọc so le, chẻ lông chim, phiến men theo cuống đến tận gốc. Mặt trên của lá có màu lục sẫm, màu dưới phủ đầy lông nhung màu trắng.
  • Chúng thường sống ở những vùng đất ẩm ướt, mọc theo bầy đàn.
  • Dựa vào mùi vị có thể nhận biết cây ngải cứu thông qua vị đắng, hơi cay và mùi thơm.

Cây rau ngải cứu dùng để làm gì?

Ngải cứu có thể dùng để chế biến món ăn, giã nát bôi trực tiếp lên cơ thể, làm điếu ngải để chữa một số căn bệnh thường gặp trong cuộc sống như:

  • Điều hòa kinh nguyệt: Dùng 10g ngải cứu khô sắc với 200ml nước, đun còn 100ml thì lấy làm nước uống trong ngày, ngày uống 2 lần.
  • An thai: Sắc làm nước uống như trên, có thể đi kèm với lá tía tô.
  • Sơ cứu vết thương: Giã nát lá ngải cứu với một chút muối rồi đắp lên vết thương để cầm máu.
  • Ngoài ra ngải cứu còn dùng để chữa các bệnh như đau thần kinh tọa, đau khớp xương, đau đầu, chữa bệnh suy nhược cơ thể…
Ngải cứu trứng gà
Ngải cứu kết hợp trứng gà được dùng để chữa trị nhiều căn bệnh thường gặp trong cuộc sống

Như vậy, mặc dù thuộc họ cây rau nhưng công dụng của cây rau ngải cứu không dừng lại ở mức chỉ là một món ăn bổ dưỡng cho con người mà còn được gọi là một cây thuốc quý chữa được nhiều bệnh.