Bị đau thần kinh tọa nên và kiêng ăn gì?

Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh đau thần kinh tọa, trong đó chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc quyết định có điều trị bệnh nhanh chóng và dứt điểm hay không. Ăn uống có tính hai mặt, một là ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh hồi phục nhanh chóng và hai là ăn sai cách sẽ khiến bệnh tình nặng thêm. Vậy cụ thể bị đau thần kinh tọa nên và kiêng ăn gì?

Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Song song với quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng thuốc và bấm huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu thì một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ giúp người bệnh giảm đau, giảm viêm và bệnh tình nhanh chóng được thuyên giảm.

Sau đây là những dưỡng chất người bị đau thần kinh tọa nên thường xuyên nạp vào cơ thể thông qua con đường ăn uống:

Vitamin B6

Vitamin B6 có trong thịt của các loại gia cầm, đậu nành, quả óc chó, cà chua, chuối, bơ đậu phộng…

Vitamin B6 đối với người bị đau thần kinh tọa có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và các chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ các hoạt động của trung tâm thần kinh diễn ra tốt, từ đó chữa lành những tổn thương của dây thần kinh, trong đó có dây thần kinh tọa.

Bị đau thần kinh tọa nên ăn thực phẩm chứa Vitamin B6
Vitamin B6 có nhiều trong thịt gia cầm

Vitamin B9

Vitamin B9 có hàm lượng cao trong các thực phẩm như đậu Hà Lan, các loại ngũ cốc nói chung, các loại rau củ quả như bông cải xanh, củ cải xanh, trong trái cây như cam, bơ…

Vitamin B9 có tác dụng tạo máu và tái tạo các tế bào; tác động tốt đến sự tổng hợp DNA, hình thành và phát triển dây thần kinh, giảm đau thần kinh tọa.

Bị đau thần kinh tọa nên ăn thực phẩm chứa Vitamin B9
Đậu Hà Lan chứa nhiều Vitamin B9

Vitamin B12

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như là thịt bò, thịt cừu, cá hồi, cá ngừ, các loiaj hải sản, trứng… người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn.

Vitamin B12 đối với người bị bệnh đau thần kinh tọa giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh, góp phần quan trọng trong việc tái tạo tế bào, tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện hệ thần kinh giúp giảm đau, giảm viêm…

Bị đau thần kinh tọa nên ăn thực phẩm chứa Vitamin B12
Vitamin B12 có nhiều trong thịt bò

Vitamin C

Vitamin C là một dưỡng chất cần thiết không chỉ đối với bệnh đau thần kinh tọa mà còn đối với nhiều căn bệnh khác. Chúng ta dung nạp vitamin C thông qua các thực phẩm có trong trái cây như cam, quýt, dâu tây, dưa dấu hay các loại rau củ như bắp cải, cà chua, rau bina…

Vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng và tăng cườn hệ miễn dịch cho cơ thể. Đối với bệnh đau thần kinh tọa, vitamin C giúp chữa lành các tổn thương và cải thiện hoạt động của dây thần kinh tọa.

Bị đau thần kinh tọa nên ăn thực phẩm chứa Vitamin C
Chanh – Cam chứ nhiều Vitamin C

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Như đã nói ở trên, chế độ ăn uống có tính hai mặt. Bên cạnh những thực phẩm có lợi đối với việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa thì còn có những thực phẩm khiến bệnh tình nặng thêm. Người bị đau thần kinh tọa nên tránh những thực phẩm sau đây:

Muối

Muối không chỉ không tốt đối với hệ thần kinh mà còn không tốt cho khương khớp và các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên chúng ta đang nói đến lượng muối quá cao, những món ăn nhiều muối chứ không phải là người bệnh nên kiêng ăn muối.

Dầu mỡ

Người bị đau thần kinh tọa nên kiêng những đồ ăn có quá nhiều dầu mỡ, nó sẽ khiến cơn đau diễn ra nhiều hơn, khả năng gây viêm cao hơn.

Bị đau thần kinh tọa kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Bị đau thần kinh tọa kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… cũng là những thực phẩm người bệnh cần tránh xa. Thực phẩm trên không chỉ khiến bệnh đau thần kinh tọa ngày một xấu đi mà còn là nguyên nhân gây nên những căn bệnh về viêm khớp khác.

Qua đó chúng ta thấy rằng chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc chữa bệnh đau thần kinh tọa mà người bệnh cần chú ý. Bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh nên duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh, kết hợp với các phương pháp chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả như uống thuốc đông y, bấm huyệt, châm cứu và áp dụng vật lý trị liệu chữa bệnh…