Bệnh mất ngủ kinh niên là gì?

Mất ngủ kinh niên là từ khóa có lượng tìm kiếm cao trên công cụ tìm kiếm google. Điều đó có nghĩa là tỉ lệ người mắc bệnh cũng như người quan tâm đến căn bệnh ngày một nhiều. Khi bạn đọc được bài viết này có lẽ bạn cũng là một trong những người thuộc vào đối tượng khó ngủ và đang tìm hiểu về bệnh tình của mình. Tuy nhiên, sự khó ngủ của bạn có phải là bệnh mất ngủ kinh niên hay không thì chúng ta cần hiểu về khái niệm: “Mất ngủ kinh niên là gì?”.
Mất ngủ kinh niên là một khái niệm riêng nằm trong bệnh mất ngủ. Để hiểu về mất ngủ kinh niên thì trước hết cần làm rõ khái niệm mất ngủ.

Mất ngủ là gì?

Mất ngủ là một dạng của rối loạn giấc ngủ. Những người rơi vào tình trạng mất ngủ đều không thể đi vào giấc ngủ hoặc ngủ chập chờn, có khi dù mắt vẫn nhắm, miệng vẫn ngáy nhưng lại không có một giấc ngủ ngon, ngày mai tỉnh dậy cơ thể cảm thẩy mệt mỏi, uể oải.

Mất ngủ kinh niên
Mất ngủ kinh niên: Hình minh họa

Khó ngủ chỉ là một trong 3 triệu chứng của mất ngủ. Ngoài khó ngủ ra thì mất ngủ còn được thể hiện dưới dạng thiếu ngủ và mất ngủ hoàn toàn.

Mất ngủ được chia thành 2 loại chính:

  • Một là mất ngủ thoáng qua thường diễn ra khoảng dưới 1 tuần là chấm dứt. Nguyên nhân của mất ngủ thoáng qua có thể là do suy nghĩ, tâm lý, tác động của môi trường sống hay lịch sinh học bị thanh đổi. Mất ngủ thoáng qua có thể điều trị một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Hai là mất ngủ mãn tính có tình trạng kéo dài từ 1 tháng, thậm chí là một vài năm hay vài chục năm. Người mắc bệnh mất ngủ mãn tính thường do sự tác động tâm lý, cách sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt là những căn bệnh ảnh hưởng đến thần kinh trung ương dẫn đến mất ngủ.

Và mất ngủ mãn tính hay còn gọi với một tên gọi khác chính là mất ngủ kinh niên.

Mất ngủ kinh niên 2
Mất ngủ kinh niên: Hình minh họa

Mất ngủ kinh niên là gì?

Mất ngủ kinh niên là mất ngủ mãn tính, là hiện tượng khó ngủ, thiếu ngủ hay mất ngủ hoàn toàn diễn ra thường xuyên trong khoảng thời gian hơn một tháng (kinh niên). Mất ngủ kinh niên được gọi là một căn bệnh, nếu không được điều trị kịp thời không những gây nên những ảnh hưởng về tinh thần, tâm lý mà còn là nguyên nhân gây nên một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Mất ngủ kinh niên ngày nay không còn là hiện tượng của những người già, người lớn tuổi mà tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng trẻ hóa và tăng cao.

Khi đã xác định được những triệu chứng mình có chính là mất ngủ kinh niên thì bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp sau:

Chữa mất ngủ kinh niên bằng y học hiện đại: Đó là sự can thiệp của các loại thuốc có tác dụng an thần, đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Kết hợp với các phương pháp dưỡng sinh duy trì hàng ngày như chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện…

Mất ngủ kinh niên 3
Mất ngủ kinh niên: Hình minh họa

Chữa mất ngủ kinh niên bằng y học cổ truyền: Theo Đông y, mất ngủ kinh niên hay còn gọi là thất niên. Nguyên nhân mất ngủ được xác định là do tâm tỳ hư, thận âm hư, can  khí uất. Và để điều trị được căn bệnh này cần phải dùng những phương pháp cổ truyền như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt kết hợp với dưỡng sinh, thảo dược để bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Bạn muốn chữa bệnh mất ngủ kinh niên dứt điểm? Vậy thì bạn cần có sự trợ giúp của bác sĩ, thầy thuốc chuyên điều trị bệnh mất ngủ. Bởi vì chỉ có họ mới là người có thể tìm được nguyên nhân gây bệnh, từ đó áp dụng phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ những nguyên nhân.

Hãy đến với Đông Y Nhân Nghĩa nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về bệnh mất ngủ kinh niên và cách điều trị của nó nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *