Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Cách chữa và điều trị

Bệnh đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến, nhẹ thì vẫn đi lại bình thường nhưng nặng thì ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và công việc.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Để hiểu về bệnh đau thần kinh tọa là gì trước hết chúng ta tìm hiểu về khái niệm thần kinh tọa.

Thần kinh tọa là dây thần kinh có chiều dài dài nhất cơ thể, nó được trải dài từ phần dưới của thắt lưng cho đến tận ngón chân. Thần kinh tọa có nhiệm vụ chi phối các động tác của chân giúp hoạt động đi lại, đứng ngồi của 2 chân được diễn ra bình thường.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?
Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Khi dây thần kinh tọa bị đau, cơn đau sẽ lan dọc từ rễ thần kinh lưng 5 và rễ thần kinh sống 1 xuống đùi. Nếu là rễ thần kinh 5 thì cơn đau sẽ kéo dài từ lưng eo xuống ngón chân. Còn nếu là rễ thần kinh 1 thì cơn đau từ phía sau mông sẽ lan xuống mặt ngoài của cẳng chân và lan xuống chân.

Đau thần kinh tọa phía trên bệnh nhân sẽ bị đau từ phía trên đầu gối gọi là đau thần kinh hông. Đau thần kinh tọa mà phía dưới thì cơn đau sẽ xuất hiện tới mắt cá ngoài của bàn chân.

Tóm lại, khi cơ thể người bệnh xuất hiện những triệu chứng đau nói trên thì khi đó người bệnh đã bị đau thần kinh tọa. Bệnh đau thần kinh tọa là cảm giác bị đau do tổn thương dây thần kinh tọa gây nên sự khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện do 2 nguyên nhân chính:

Một là lối sống hàng ngày như: Mang vác đồ nặng, tư thế làm việc sai cách, những chấn thương tác động vào cột sống, do yếu tố tâm lý…

Bệnh đau thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa

Hai là do bệnh lý: Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường là nguyên nhân chính của bệnh đau thần kinh tọa. Ngoài ra còn có các dị dạng bẩm sinh như gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, hẹp ống cột sống… cũng là những nguyên nhân khiến con người mắc bệnh đau thần kinh tọa.

Biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa

Để biết mình có bị đau thần kinh tọa hay không người bệnh có thể dựa vào những triệu chứng sau đây:

Với trường hợp bệnh mới bắt đầu hầu hết bệnh nhân sẽ xuất hiện một hoặc nhiều các cơn đau thắt lưng. Cơn đau sẽ tăng lên vài giờ hoặc vài ngày, từ vị trí lưng sẽ di chuyển xuống mông, mặt sau đùi và cẳng chân.

Cảm giác của cơn đau lúc đầu là âm ỉ nhưng sau đó có thể là dữ dội. Cơn đau sẽ tăng lên khi có các triệu chứng ho, hắt hơi hay cúi người. Độ đau tăng mạnh khi về đêm và sẽ giảm xuống khi nằm nghỉ trên giường. Tại vị trí đau xuất hiện cảm giác kiến bò, tê cóng hoặc kim châm…

Bệnh đau thần kinh tọa ở người già
Bệnh đau thần kinh tọa ở người già

Đối với trường hợp bệnh nặng thì người bị đau thần kinh tọa sẽ cảm thấy chân tê bì, không có cảm giác và tiểu tiện không kiểm soát. Trong nhiều trường hợp cơn đau quá mạnh người bệnh có thể sẽ không cử động được.

Đối với bệnh đau thần kinh tọa, muốn điều trị hiệu quả thì cần sự kết hợp của rất nhiều các phương pháp khác nhau như: Phương pháp nội khoa, dùng thuốc, điều trị bằng đông y (xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt), vật lý trị liệu phục hồi chức năng… Về chi tiết cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua các bài viết sau trong cùng chuyên mục.

Cách chữa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là bệnh lý xương khớp phổ biến, bệnh gây những cơn đau khó chịu, dai dẳng khiến người bệnh đứng ngồi không yên. Do vậy bệnh đau thần kinh tọa và cách điều trị trở thành mối quan tâm hàng đầu của người bệnh hiện nay.

Để chữa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa người bệnh có nhiều sự lựa chọn. Trong đó được phân thành 3 cách lớn chính là cách trị bệnh bằng Tây y, điều trị bệnh bằng Đông y và vật lý trị liệu chữa bệnh đau thần kinh tọa.

Bệnh đau thần kinh tọa và cách chữa trị bằng Tây y

Thuốc Tây y điều trị đau thần kinh tọa

Thuốc là sự lựa chọn đầu tiên của hầu hết người bệnh khi trị bệnh đau thần kinh tọa nói riêng và các bệnh lý khác nói chung.

Thuốc dùng để điều trị bệnh đau thần kinh tọa là các viên thuốc giảm đau như Aspirine, thuốc kháng viêm không Steroide, thuốc chứa Corticoid hoặc Novocain. Những loại thuốc này có tác dụng phong bế rễ thần kinh trong hoặc ngoài màng cứng, sử dụng thuốc kết hợp với vitamin B12 để đạt kết quả tốt hơn.

Ngoài ra còn một số thuốc giãn cơ khác được dùng để chữa bệnh đau thần kinh tọa như Myolastan, Xanax, Seduxen…

Cách chữa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng thuốc tây
Thuốc Tây y điều trị đau thần kinh tọa

Điều trị ngoại khoa chữa bệnh đau thần kinh tọa

Đầu tiên bệnh sẽ được điều trị bằng tiêu nhân Iniprol hoặc Hexatrione. Nếu như tiêu nhân không thể điều trị bệnh đau thần kinh tọa, uống thuốc giảm đau vẫn không thuyên giảm thì bước cuối cùng của điều trị ngoại khoa chính là phẫu thuật. Phẫu thuật có 2 hình thức: Một là laser và hai là phẫu thuật hở.

  • Bệnh đau thần kinh tọa và cách điều trị bằng Tây y có ưu điểm là giảm đau cho bệnh nhân nhanh chóng. Tuy nhiên chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định, không chữa được bệnh dứt điểm, dễ tái phát và đi kèm nhiều tác dụng phụ…

Bệnh đau thần kinh tọa và cách điều trị bằng Đông y

Thuốc Đông y chữa bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa và cách điều trị bằng thuốc Đông y dựa trên nguyên tắc chữa bệnh phải tìm được nguyên nhân gây bệnh. Bệnh đau thần kinh tọa theo Đông y nguyên nhân là ngoại tà xâm phạm kinh lạc, khí huyết trệ ứ và can thận hư tổn.

Người bệnh có thể áp dụng một vài bài thuốc Đông y như: Dùng rượu ngâm trị đau thần kinh tọa, bài thuốc “Độc hoạt ký sinh thang gia giảm”… Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà các thầy thuốc sẽ kê cho mỗi người bệnh một đơn thuốc khác nhau đêt trị bệnh tận gốc.

Cách chữa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng thuốc đông y
Thuốc Đông y chữa bệnh đau thần kinh tọa

Châm cứu điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Châm cứu các huyệt ở vị trí vùng thắt lưng, mông, đùi, cẳng chân, gót chân cùng với một số huyệt trên toàn thân nhằm bổ can thận, hoạt huyết hành khí, kinh thông hoạt lạc…

Các huyệt thường dùng để châm cứu là Đại trường du, Thận du, Thứ liêu, Hoàn khiêu, Ủy trung…

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Xoa bóp, bấm huyệt trị đau thần kinh tọa

Xoa bóp, bấm huyệt sử dụng các động tác như xoa, xát, bóp, lăn, day, miết… tác động trực tiếp lên cơ thể ở vị trí vùng thắt lưng, vùng mông đùi, cẳng chân, bàn chân để làm giãn cơ, giảm chèn ép, giảm cảm giác tê bì và đau nhức, khó chịu…

Xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa
Xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa – Hình minh họa

Bệnh đau thần kinh tọa và cách chữa bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu với các phương pháp sau đây sẽ giúp người bệnh nhanh chóng trị khỏi bệnh đau thần kinh tọa:

Nhiệt trị liệu với phương pháp chiếu đèn hồng ngoại, đắp nến paraphin, chườm bằng nước ấm, muối rang hoặc ngải cứu, tắm suối nước nóng, tắm bùn khoáng… để giãn cơ.

Dùng điện xung, sóng siêu âm, từ trường có tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Phương pháp kéo giãn cột sống bằng mát kéo giãn hoặc đu xà đơn.

Thủy châm dùng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, các sinh tố nhóm B… đưa vào huyệt để tăng kết quả điều trị.

Vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa
Vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa – Hình minh họa
  • Chữa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng Đông y kết hợp với vật lý trị liệu là phương pháp tốt nhất để giảm đau nhanh chóng, điều trị bệnh lâu dài, đem đến hiệu quả và sự an toàn cho người bệnh.

Đông Y Nhân Nghĩa là phòng khám đông y chuyên về xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và vật lý điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp như thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, đau mỏi vai gáy, đau nhức xương khớp… Khi bị bệnh đau thần kinh tọa người bệnh hãy đến với phòng khám Nhân Nghĩa để được chẩn đoán và tìm hướng điều trị bệnh đúng đắn, kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *